ผู้เขียน หัวข้อ: โกลเด้น นีทิฟเวอ์ สุนัขพันธ์ุขี้เล่น ที่คนไทยนิยม :J  (อ่าน 75 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

10-10-2018 , 20:41:35
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2125
    • ดูรายละเอียด

โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ (Golden Retriever)

สุนัขหน้ายิ้ม จิตใจเบิกบาน สนุกสนาน เฉลี่ยวฉลาด ซื่อตรง

มองคุณลักษณะของหมาชนิดนี้
ลักษณะทั่วไป

โกลเด้นฯเป็นหมาที่มีขนาดปานกลาง ไม่งุ่มง่ามโย่งเย่งกระทั่งมองขวาง เป็นหมาที่มีนิสัยค่อนจะเป็นมิตรกับทุกๆรวมทั้งหมาที่มีความกระฉับกระเฉงแล้วก็ทรหดอดทน ลีลาท่าทางสำหรับในการก้าวย่างหรือไหวเป็นไปด้วยความนุ่มนวล

ที่ไปที่มา

โกลเด้นฯเป็นหมาที่ปรับปรุงสายพันธุ์มาจากหมาในกรุ๊ปสแปเนี่ยล ซึ่งเป็นหมาที่มีความชำนิชำนาญทางทะเลเป็นพิเศษ โดยมีขนาดเล็กกว่าหมาประเภทนิวฟาวน์แลนด์ แม้กระนั้นมีลักษณะส่วนประกอบที่คล้ายกัน คาดคะเนว่าบางทีอาจผสมผ่านชนิดมาจากหมาประเภทไอริชเซทเทอร์ และก็หมาในกรุ๊ปวอเตอร์สแปเนี่ยล โดยอาจมีสายโลหิตของหมาประเภทบลัดฮาวน์เข้าไปปนอยู่ด้วย

ลักษณะนิสัย

นิสัยสุภาพอ่อนโยน น่ารักน่าเอ็นดู มีเสน่ห์ อารมณ์ขัน ประจบสอพลอเอาอกเอาใจ และก็เอื้อเฟื้อรักผู้ครอบครองได้พอๆกับหมาชนิด โกลเด้นฯนี้ ลักษณะนิสัยหมาชนิดนี้ใจดี ถูกใจอยู่กับคนและก็สัตว์อื่น มีมนุษย์สัมพันธ์ดี ออกจะติดคนหรือต้องการให้ผู้ครอบครองพอใจ โกลเด้นฯ เป็นหมาที่ฝึกหัดง่าย มันถูกใจเห่าเมื่อมีคนอยู่หน้าประตูบ้าน แต่ว่ามีหลายครั้งที่การเห่านั้นเป็นการแสดงการทักไม่ใช่การขู่เข็น

การดูแล

โกลเด้นฯ เป็นหมาที่มีขนตกมากมาย ควรต้องแปรงและก็หวีขนให้มันอาทิตย์ละหลายๆครั้ง เพื่อคุ้มครองปกป้องขนพันกัน การขัดขนบ่อยๆจะก่อให้โกลเด้นฯ มองงามได้ ผู้เลี้ยงควรจะดูแลเรื่องตัวเห็บ หมัด การระคายเคืองที่ผิวหนัง ระหว่างที่กำลังทำการขัดขน
โกลเด้นฯเป็นหมาที่ถูกใจสังคมแล้วก็ เกลียดชังถูกทิ้งให้อยู่ลำพังตัว อย่าทำให้หมาออกไปเมืองนอกบ้านโดยปลอดคนไปด้วย ผู้เลี้ยงควรจะพาหมาไปเดินเที่ยวไกลๆแต่ละวันหรือหาสนามโล่งเตียนๆให้ได้วิ่งเล่นเก็บบอลหรือยน้ำกับหมาตัวอื่น เพื่อระงับความเครียดรวมทั้งเพื่อนพ้องสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรง

ผู้เลี้ยงที่สมควร

ครอบครัวที่มองหาหมาที่เต็มไปด้วยความอ่อนน้อมถ่อมตนและก็น่ารักน่าเอ็นดู จำต้อง โกลเด้นฯ เลยครับผม

ข้อควรจะจำ

โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ ทั่วๆไปก็มีปัญหาเสมือนหลายๆสายพันธุ์เหมือนกัน สิ่งหนึ่งเป็น โรคที่มีสาเหตุเนื่องมาจาก การถ่ายทอดจากบิดามารดาถึงลูกหมา, รวมทั้งโรค ข้อบั้นท้ายอักเสบ โรคตาบางอปิ้ง อารมณ์ที่ไม่บ่อยนัก ของหมา ควรจะขอความเห็น จากสัตวแพทย์ แม้เจอปัญหาพวกนี้ ผู้สืบพันธุ์ที่โด่งดังจะไม่มีความลังเลใจที่จะให้สัตวแพทย์ช่วยตรวจเลือกลูกหมาก่อนที่จะมีการซื้อ