ผู้เขียน หัวข้อ: เลือกคัดกล่องบรรจุภัณฑ์อย่างไรดี กับ 7 แนวทางเลือกบรรจุภัณฑ์ยังไงให้ดี ทวีคูณยอด  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

22-10-2019 , 12:36:13
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2595
    • ดูรายละเอียด

เลือกเฟ้นกล่องบรรจุภัณฑ์ยังไงดี เข้ากับ 7 วิธีเลือกบรรจุภัณฑ์อย่างไรให้ดี เติมยอดให้โถม

คัดกล่องบรรจุภัณฑ์อย่างไรดี มอบเหมาะกับผลิตภัณฑ์ของเราเป็นสิ่งที่มองข้ามได้ แล้วก็ควรให้ความเอาใจใส่ไม่แพ้กับกรรมวิธีอื่นๆเพราะว่า พันธกิจยิ่งใหญ่ที่สุดของบรรจุภัณฑ์เว้นเสียแต่เป็นสิ่งที่ป้องกันสินค้าของพวกเราให้อยู่ในสภาพบริบูรณ์แล้ว ยังปฏิบัติหน้าที่เป็นจินตภาพของสินค้า สร้างความต่างเพื่อยั่วยวนใจลูกค้าให้หันมาใช้ผลิตภัณฑ์ของพวกเราอีกด้วย โดยปกติบรรจุภัณฑ์สามารถแบ่งได้เป็น 3 ลักษณะคือ

1.บรรจุภัณฑ์ลำดับแรก (Primary Packaging) ซึ่งก็คือกล่องบรรจุภัณฑ์ขั้นตอนสุดท้ายที่เป็นภาชนะบรรจุหรือหุ้มห่อสินค้า ดังเช่น ตลับใส่ครีม ขวดเซรั่ม ฯลฯ
2.บรรจุภัณฑ์ฐานะลำดับที่สอง (Secondary Packaging) ซึ่งก็คือบรรจุภัณฑ์ที่ปฏิบัติหน้าที่ห่อหุ้มบรรจุภัณฑ์ขั้นตอนแรก เป็นต้นว่า กล่องใส่ครีม ลังใส่โลชั่น ฯลฯ
3.บรรจุภัณฑ์เพราะด้วยการการเคลื่อนย้าย (Shipping Packaging) หมายถึงบรรจุภัณฑ์ที่ดีไซน์มาเพื่อใช้เพื่อการขนส่งผลิตภัณฑ์ เช่น ปลาลังใส่ เป็นต้น

ซึ่งการคัดเลือกกล่องบรรจุภัณฑ์แต่ละแบบงั้นก็มีหน้าที่และก็จุดมุ่งหมายที่แตกต่างออกไปทีนี้พวกเราลองดูแนวทางและก็ต้นสายปลายเหตุในการคัดบรรจุภัณฑ์กันว่า การเลือกกล่องบรรจุภัณฑ์[/url]ที่ดีต้องมีที่ใดค่อย[/b]

1.ถ้าหากลุ่มวัตถุประสงค์ และภาพลักษณ์ของแบรนด์ :
การถ้าเกิดลุ่มผู้ใช้ของแบรนด์จะมีส่วนช่วยอย่างมากสำหรับเพื่อการออกแบบและก็ดีไซน์กล่องบรรจุภัณฑ์เพื่อให้เย้ายวนใจให้กลุ่มเป้าหมายมาซื้อผลิตภัณฑ์ของเรา โดยเราจำเป็นที่จะต้องศึกษาเล่าเรียนถึงความต้องการของกรุ๊ปลูกค้าจุดหมาย ตัวอย่างเช่น ความชอบ, ความประพฤติการซื้อ, ปริมาณการซื้อ, ขั้นตอนการเอาไปใช้, วิธีเก็บรักษา ฯลฯ นอกนั้นยังจำเป็นต้องพิจารณาของภาพลักษณ์ของแบรนด์ด้วยว่าต้องการให้เป็นไปในทิศทางไหน เพื่อวางแบบให้ถูกจุดหวังของใช้แบรนด์มากที่สุด

2.เลือกจากรูปแบบของผลิตภัณฑ์ :
สิ่งถัดมาก่อนที่พวกเราจะเลือกกล่องบรรจุภัณฑ์ เราจำเป็นที่จะต้องดูลักษณะของผลิตภัณฑ์ของเราก่อนว่ามีทางทางกายภาพแล้วก็มุขด้านเคมีมีรูปร่างเป็นยังไง ดังเช่น ถ้าผลิตภัณฑ์ของพวกเราเป็นของเหลว ได้แก่ เซรั่ม หรือครีมที่มีความเหลวมากๆบางครั้งก็อาจจะจำต้องบรรจุในหีบห่อลักษณะขวด หรือแม้มีความนืดพอเพียงออาจะเลือกเป็นแบบกระปุกเป็นต้น หรือไม่ผลิตภัณฑ์ที่มีเคมีลักษณะพิเศษบางทีก็อาจจะจำต้องเลือกบรรจุภัณฑ์ที่รองรับผลิตภัณฑ์ชนิดนั้นๆเป็นต้น

3.ดูลักษณะการใช้งาน :
กล่องบรรจุภัณฑ์ที่ดี นอกเหนือจากควระจะมีรูปลักษณ์การออกแบบที่สวยสดงดงามน่าใช้แล้ว ยังควรมีฟังก์ชั่นที่ใช้งานด้วย ถ้าเกิดหลัวแต่งามสิ่งเดียวแต่ใช้ยาก ก็เป็นการยากที่จะเย้ายวนใจลูกค้าให้ตกลงใจซื้อมาใช้ หรือกลับมาใช้ต่อ ด้วยเหตุดังกล่าวบรรจุภัณฑ์จำเป็นต้องดีไซน์มาให้ใช้งานได้สบายรวมทั้งไม่ยุ่งยากต่อการใช้ ยกตัวอย่างเช่น การเปิด-ปิด การจัดเก็บ การจับจับขณะที่ใช้งาน เป็นต้น

4.เลือกวัสดุที่จะนำมาใช้สำหรับภาชนะใส่ :
เข้าการเลือกอุปกรณ์ใส่ในส่วนนี้ภายหลังที่เราเข้าใจดีแล้วว่าลักษณะของสินค้าเราเป็นยังไงการเลือกวัสดุที่เขากับผลิตภัณฑ์ของพวกเราโดยหลักๆ แล้วจะแบ่งได้เป็น 4 ประเภทร่วมกันอย่างเช่น

-แก้ว หมายความว่ากล่องบรรจุภัณฑ์ที่มีทั้งประเภทโปร่งใสและก็โปร่งแสง ซึ่งสามารถปกป้องการซึมผ่านของแก๊ส, น้ำ,กลิ่นไอ ได้ อาจจะทนแรงอัดอากาศได้และไม่ทำปฏิกิริยากับผลิตภัณฑ์ที่บรรจุอยู่ข้างใน สามารถทำความสะอาดได้ง่าย ไร้กลิ่น และก็สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ เป็นสิ่งของที่ค่อนข้าเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม แต่ว่ามีข้อเสียเป็น มีความเปราะบางรวมทั้งแตกหักง่ายและมีน้ำหนักค่อนข้างมากเมื่อเทียบกับบรรจุภัณฑ์ชนิดอื่นๆ
-กระดาษ ยังมีชีวิตอยู่บรรจุภัณฑ์ที่มีน้ำหนักเบา ราคาถูก รอบรู้ใช้งานได้สะดวกเพราะว่าสามารถพับเก็บได้ทำให้ประหยัดพื้นที่ในการเรียกเก็บ เก่งใช้กับสินค้าได้หลายหมวดหมู่ ทั้งยังสามารถนำกลับมาใช้ซ้ำ เป็นอุปกรณ์ที่เป็นมิตรกับเทพนิรมิต แต่มีข้อเสียเป็น ไม่ทนความชุ่มชื้นแล้วก็แมลงกัดแทะ
-โลหะ มีชีวิตบรรจุภัณฑ์ที่มีกระแสความแข็งแรง สามารถทนไฟรวมทั้งแรงดันได้สูง สามารถนำวิโลมมาใช้ใหม่ได้ แม้กระนั้นมีข้อเสียเป็น บางทีอาจเกิดปฏิกิริยากับสินค้าที่ใส่ได้ กัดเซาะได้ง่าย รวมทั้งใช้พื้นที่สำหรับเพื่อการจัดเก็บมากมาย
-พลาสติก เป็นบรรจุภัณฑ์ที่มีหลากหลายประเภท สามารถใช้งานได้นานาประการ ราคาแพงถูก สามารถขึ้นรูปได้ง่ายรวมทั้งขึ้นรูปได้หลายรูปแบบ แต่มีข้อเสียคือไม่ค่อยเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมเพราะว่าเสื่อมสภาพได้ยาก

เป็นต้นเหตุที่เอ้และไม่ควรจะไม่มีความเอาใจใส่ เนื่องจากราคาของบรรณจุภัณฑ์นั้นรวมเข้าไปในต้นทุนด้วย ยิ่งเงินลงทุนสูง ผลประโยชน์ยิ่งน้อย แต่ถ้าเกิดเราลดเงินลงทุนในส่วนนี้เยอะเกินไปก็บางทีอาจส่งผลต่อผลิตภัณฑ์และก็ยอดจำหน่ายได้เพราะฉะนั้นจะต้องเลือกกล่องบรรจุภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติทั่วถึง งดงาม แล้วก็สมควร รวมไปถึงแพงที่มีเหตุผลไม่แพงจนกระทั่งเกินไปด้วย

Tags : กล่องบรรจุภัณฑ์