ผู้เขียน หัวข้อ: Metal 3D Printer ไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่เทคโนโลยีล่าสุดกำลังจะเปลี่ยนแปลง สนใจ Meta  (อ่าน 9 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

11-08-2018 , 06:43:18
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1047
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

Desktop Metal ไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่เทคโนโลยีล่าสุดกำลังจะปฏิวัติ และก็เปลี่ยนโลกของการผลิต ที่ผ่านมา 3D Printing ในมุมมองของหลายอุตสาหกรรมยังเป็นเรื่องไกลตัว ไม่ว่าจะคือเรื่องของราคาที่สูงเกินไปรวมทั้งความเร็วในการผลิตที่ต่ำเหลือเกิน ทำให้ในช่วงก่อนหน้านี้ 3D Printer ถูกใช้เพียงแค่ในการสร้างต้นแบบ (Prototyping) แล้วก็ใช้ในบริษัทที่มีทุนหนาหรือในอุตสาหกรรมบางจำพวกที่มีมูลค่าสูงแค่นั้นอย่างเช่น องค์ประกอบอากาศยาน หรือเครื่องมือแพทย์ แต่อีกไม่กี่ปีต่อจากนี้ 3D printer จะเป็นหัวใจของกระบวนการผลิตในหลายๆอุตสาหกรรม ไม่ว่าจะเป็นส่วนประกอบอากาศยาน, ชิ้นส่วนยานยนต์, องค์ประกอบเครื่องจักร, อุปกรณ์ทางการแพทย์รวมทั้งองค์ประกอบอุปกรณ์อิเล็กทรอนิคส์ ขั้นตอนการผลิตที่เรารู้จักปัจจุบันนี้จะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป และก็พวกเรามิได้พูดถึงพลาสติก แต่พวกเรากำลังเป็นองค์ประกอบที่ทำจากโลหะ
Desktop Metal กำลังเข้ามาปฎิวัติวงการ Desktop Metal โดยพรีเซนเทชั่นเครื่องที่ถูกกว่าในตลาด 10 เท่าและสามารถผลิตงานได้เร็วกว่า 100 เท่า เพียงพอที่จะเข้ามาเปลี่ยนแปลงขั้นตอนการผลิตให้กับหลายๆอุตสาหกรรมรวมทั้งนี่เป็น Metal 3D Printer เครื่องแรกของโลกสำหรับ Mass Production
Who is Desktop Metal?
.

.
Desktop Metal เป็นบริษัท Start up ที่มีจุดหมายที่จะทำ Desktop Metal ในราคาที่เข้าถึงได้และก็สามารถใช้ประโยชน์ผลิตได้จริง เดี๋ยวนี้ Desktop Metal มีเม็ดเงินลงทุนเป็นอันมากปริมาณ 212 ล้านเหรียญสหรัฐจากบริษัทยักษ์ใหญ่ ไม่ว่าจะเป็น Google Venture, BMW, GE, NEA, KPCB แล้วก็ LUX ฯลฯ รวมทั้งเป็นที่รวบรวมของหัวกะทิในวงการ 3D Printing ปัจจุบันมี Engineer กว่า 100 คนจากหลากหลายสาขาทั้งยังวิศวกรรมการผลิตยุคใหม่ (Advanced Manufacturing), Material Science, โลหะวิทยา (Metallurgy) ,กรุ๊ป Engineering และกลุ่ม Software โดยในจำนวนนี้มี PhD 14 รวมทั้ง MIT Professor 4 คน และเพียงภายในช่วงเวลา 2 ปีแค่นั้น Desktop Metal ถูกจัดให้เป็น Unicorn ตัวใหม่ของโลก
.

.
โดยตอนนี้มีมูลค่าบริษัทมากกว่า 1 พันล้านเหรียญสหรัฐ มีสิทธิบัตรที่กำลังยื่นจดแทบ 200 รายการแล้วก็ได้รับการขนานนามจากสื่อต่างๆมากไม่ว่าจะเป็นเป็น 1 ในบริษัทที่โดนจับตามองที่สุดแห่งปี, 1 ในบริษัทที่เฉลี่ยวฉลาดที่สุดในโลกรวมทั้ง 1 ในบริษัทที่มีนวัตบาปที่สำคัญที่สุดแห่งปี
.
What is DM offering to the market?
“Introducing two systems covering the full product lifecycle -- from prototyping to mass production”
Desktop metal กำลังจะปฏิรูปขั้นตอนการผลิตโลหะโดยเสนอ Desktop Metal 2 รุ่นที่ครอบคลุมขั้นตอนการผลิตทั้งปวง ตั้งแต่การผลิตต้นแบบ Prototyping จนถึงการผลิต Mass production ที่งานทุกชิ้นได้คุณภาพสูงและก็มากับต้นทุนต่ำ ความเร็วสำหรับการผลิตสูงและมีความปลอดภัยในการใช้งาน
Studio SystemTM:ถูกดีไซน์มาสำหรับในการผลิตต้นแบบ (Prototyping) หรือการผลิตในจำนวนต่ำ (Low volume production) หรือการผลิตเพื่อตอบแทน (Replacement and spare parts) ตลอดจนราคาแพงที่ถูกกว่าเทคโนโลยีการพิมพ์โลหะสามมิติแบบ Laser-based ในตอนนี้ถึง 10 เท่า
End-to-end metal 3D printing
เครื่องพิมพ์สามมิติอุปกรณ์โลหะ แบบครบวงครStudio Syetem สามารถตอบปัญหาหัวข้อการใช้งาน รวมถึงราคาเครื่องที่มัธยัสถ์ การใช้แรงงานที่ง่ายขึ้นสำหรับทีมดีไซน์เนอร์และก็ทีมวิศวกรรม
.

.
Studio System ใช้เทคโนโลยีการพิมพ์ที่เรียกว่า BMD (Bound Metal Deposition) โดยใช้สิ่งของที่ใช้กับเครื่องมีลักษณะเป็นเส้นโลหะ โดยธรรมดากระบวนการทำงานคล้ายกับระบบ Fused Deposition Modeling หรือที่เรียกกันว่าระบบ FDM ที่ค่อนข้างมีความปลอดภัยสูง เป็นการละลายวัสดุแล้วก็ฉีดอุปกรณ์โลหะออกมาชั้น หมดกังวลกับการใช้เครื่องพิมพ์สามมิติแบบโลหะในสำนักงานนอกเหนือจากนั้นStudio System ยังออกแบบโปรแกรมคอมพิวเตอร์โดยใช้ระบบ cloud รองรับ เพื่อง่ายต่อการนำไฟล์ CAD มาปริ๊นผลงาน และก็การนำระบบ Cloud มารองรับทำให้วิศวกรเลือกใช้งานจากดิจิตอลไฟล์มาพิมพ์ชิ้นงานได้โดยตรง ไม่ต้องผ่านวัสดุอุปกรณ์เสริมหรือซอฟต์แวร์กลาง อยากได้เพียงแต่การเชื่อมต่อจากอินเตอร์เน็ตเพียงแค่นั้น
.

.
ProductionSystemTM:ถูกออกแบบมาสำหรับการผลิต Mass production โดยมีความเร็วกว่าเทคโนโลยีการพิมพ์โลหะ 3 มิติแบบ Laser-based ในปัจจุบันถึง 100 เท่า
.
3D Printer โลหะ 100x faster
การพัฒนาขั้นตอนการผลิต โดยใช้เทคนิคการพิมพ์แบบ Single Pass Jetting (SPJ) ด้วยความเร็ว 8200 cm3ต่อชั่วโมง หรือพิมพ์ได้เร็วกว่า 100 เท่าของเครื่องพิมพ์ประเภทเลเซอร์ การผลิตด้วยเครื่อง Production System จะช่วยลดขั้นตอนการผลิตให้สั้นลง โดยยิ่งไปกว่านั้นขั้นตอนการทำ Tooling ซึ่งการสร้างด้วยเครื่อง Production system จะช่วยลดขั้นตอนและก็ช่วงเวลาสำหรับในการผลิตให้สั้นลงอย่างเห็นได้ชัดเพราะสามารถข้ามขั้นตอนวิธีการทำ Tooling ได้ นำมาซึ่งการทำให้ผู้ประกอบกิจการส่งสินค้าเข้าสู่ท้องตลาดได้เร็วขึ้น
.

.
3D Printer โลหะ 20x lower cost
ด้วยเงินลงทุนที่ต่ำกว่าจากการใช้ผงโลหะ MIM, สามารถผลิตจำนวนงานได้มากต่อครั้ง, รวมทั้งแนวทางการที่ไม่ยุ่งยากหลังการผลิตเมื่อเทียบกับการสร้างแบบเดิม ทำให้การสร้างด้วยเครื่องระบบ Production System มีราคาต้นทุนต่อชิ้นถูกกว่าถึง 20 เท่า
.
สนใจสินค้า Desktop Metal ติดต่อได้ที่นี่
Fanpage Metal 3D Printer https://www.facebook.com/thaisakolgroup/
Website 3D Printer โลหะ http://www.thaisakolgroup3d.com

Tags : Desktop Metal,3D Printer โลหะ