ผู้เขียน หัวข้อ: ระวัง! แบคทีเรียร้ายใน ‘ตู้แช่เย็น’  (อ่าน 12 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

21-07-2018 , 13:15:26
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1237
    • ดูรายละเอียด

ศูนย์ควบคุมโรคเมืองอู่ซี เขตเจียงซู ทางภาคทิศตะวันออกของจีนเปิดเผย เจอแบคทีเรีย "Listeria" แอบในตู้แช่เย็น ชี้เป็นแบคทีเรียปัจจัยโรคของกินเป็นพิษ
  ศูนย์ควบคุมโรคเมืองอู่ซี เขตเจียงซู ทางภาคทิศตะวันออกของจีนเปิดเผย เจอแบคทีเรีย "Listeria" แอบในตู้แช่เย็น ชี้เป็นแบคทีเรียสาเหตุโรคของกินเป็นพิษ ถ้าหากไปสู่ร่างกายมนุษย์จังหวะเสี่ยงเสียชีวิต 30%

          ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญศูนย์ควบคุมและก็คุ้มครองโรคติดต่ออู่ซีเจาะจงจากการเรียนรู้พบว่าแบคทีเรียลิสเทอเรีย(Listeria) สามารถ เจริญก้าวหน้าได้ดิบได้ดีที่อุณหภูมิตู้แช่เย็น โดยเหตุนี้แต่ละบ้านที่ใช้ตู้แช่เย็นเพื่อรักษาของกินต่างๆก็เลยเปลี่ยนเป็นแหล่งอาศัยชั้นยอดของแบคทีเรียสายพันธุ์นี้

          ช่วงเวลาที่คนทั่วๆไปรู้เรื่องว่าการเก็บสินค้าของกินในตู้แช่เย็นจะสามารถต่ออายุการเก็บ รักษาได้ยาวนานกว่าธรรมดา ซึ่งผู้ชำนาญพูดว่าแม้การรักษาผิดแนวทาง แบคทีเรียก็จะเจริญก้าวหน้าก้าวหน้าในของกิน รวมทั้งยังชี้ถึงอันตรายของแบคทีเรียว่า ถ้าหากไปสู่ร่างกายคนจะมีความเสี่ยงต่อการตายถึง 30 เปอร์เซ็นต์          แม้กระนั้น ศูนย์ควบคุมรวมทั้งคุ้มครองปกป้องโรคฯ เสนอแนะว่าก่อนที่จะกินอาหารที่นำออกมาจากตู้แช่เย็น ควรจะมั่นใจว่าผ่านการล้างชำระล้าง เพราะเหตุว่าแบคทีเรียลิสเทอเรียมักเกาะอยู่บนผิวสินค้า ถ้าหากเป็นอาหารสดควรจะปรุงสุกก่อนกินรวมทั้งทานให้หมดเลี่ยงการนำเข้าตู้แช่เย็นนอกนั้นยังจะต้องชำระล้างตู้แช่เย็นอย่างสม่ำเสมอ

          ดังนี้ แบคทีเรียลิสเทอเรีย หรือลิสเทอเรีย โมโนไซโตจินนีส (Listeria monocytogenes) เป็นแบคทีเรียที่ก่อเกิดโรคลิสเทอริออสิส (Listeriosis) หรือโรคที่มีต้นเหตุมากจากการแปดเปื้อนในของกิน บุคคลที่อยู่ในกรุ๊ปเสี่ยงเยอะที่สุด อาทิเช่น สตรีท้อง ufabet