ผู้เขียน หัวข้อ: บ้านเคยชินประชาชน  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

04-07-2018 , 08:01:31
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2114
    • ดูรายละเอียด

         เป็นบ้านโบราณสไตล์ชิโน-โปรตุๆกีส  สมัครเอเย่น ที่แก่กว่า 100 ปี ซึ่งทำขึ้นเป็นที่แรกของเกาะจังหวัดภูเก็ตเลยก็ว่าได้ บ้านข้างหลังนี้เป็นบ้านของเครือญาติตัณฑวณิช โดยผู้ครอบครองได้สงวนตัวตึกรวมทั้งเฟอร์นิเจอร์เครื่องใช้สอยต่างๆด้านในภายไว้อย่างดีเยี่ยม เพื่อเป็นพิพิธภัณฑสถานที่แสดงถึงประวัติศาสตร์ที่ไปที่มาของจังหวัดภูเก็ต ผ่านการใช้ชีวิตของชาวจังหวัดภูเก็ตในตอน 100 ปีที่ล่วงเลยไป
       รูปแบบของบ้านมีความสะดุดตาตรงที่เป็นบ้านสองชั้น ประตูบ้านลงรักปิดทอง มีอักษรจีน มีหน้าต่างไม้หลายบาน ในบ้านเย็นสบายอากาศถ่ายเทได้สะดวก เหตุเพราะกึ่งกลางบ้านเปิดเตียนโล่งเพื่อเป็นการระบายอากาศ ทั้งยังยังมีสระเล็กๆอยู่กลางบ้านเป็นมุมที่น่าดึงดูดไม่น้อย ในส่วนของพื้นบ้านก็ถูกปูด้วชูระเบื้องจากอิตาลีลวดลายสวยสุดๆ
       นอกจากนั้นยังมีบันไดไม้ลวดลายงดงาม สมัครเอเย่น  เฟอร์นิเจอร์ส่วนมากก็เป็นไม้ฝังมุกนำเข้าจากเมืองจีน ทั้งยังมีเครื่องใช้สอย เครื่องครัวโบราณ รูปถ่าย รวมทั้งภาพวาดในสมัยก่อนที่สวยเยอะแยะที่รอคอยให้ท่านมาสัมผัส ส่วนท่านใดที่พอใจแต่งตัวแบบคนจังหวัดภูเก็ตสมัยเก่าที่เรียกว่า "การแต่งกายแบบบาบ๋า ย่าหยา" ตรงนี้เขาก็มีให้ทดลองใส่ด้วยนะจ๊ะ เก๋สุดๆ