ผู้เขียน หัวข้อ: เมื่ออุปกรณ์จับเก็บข้อมูลมีปัญหา จะปรับปรุงแก้ไขเช่นไร ใช้อุปกรณ์เก็บข้อมูลคุณภา  (อ่าน 20 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

29-06-2018 , 03:06:56
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1304
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

เมื่ออุปกรณ์เก็บข้อมูลมีปัญหา จะปรับปรุงเช่นไร
.

.
ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้เลยว่าสำหรับเพื่อการดำเนินงานเอกสารบนคอมพิวเตอร์นั้น เครื่องอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลเป็นเรื่องจำเป็น เพราะเหตุว่ามิเช่นนั้นพวกเราก็จะไม่อาจจะรักษางานไว้ได้ ยิ่งวิธีการทำเอกสารสำคัญๆด้วยแล้ว อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลยิ่งกลายเป็นสิ่งที่จำเป็นกันเลยทีเดียว
.

.
แต่ในหลายๆครั้ง อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลก็กำเนิดปัญหาขึ้นระหว่างทำงาน ดังเช่นไม่สามารถเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ได้ หรือถูกเชื้อไวรัส มัลแวร์ชนิดต่างๆเข้าแอบ จนถึงทำให้งานที่อยู่ในเครื่องใช้จัดเก็บข้อมูลนั้นควรมีปัญหา มีการเปิดมิได้บ้าง มีไฟล์งานเกิดขึ้นซ้ำกันหลายไฟล์จนกระทั่งไม่รู้จักว่าอันไหนเป็นไฟล์จริง อันไหนเป็นไฟล์ไวรัสบ้าง หรือร้ายกว่านั้น งานที่อยู่ในเครื่องใช้จัดเก็บข้อมูลอาจจะสูญหายไป ถ้าเกิดเป็นงานสำคัญด้วยแล้ว ก็จำต้องเรียกว่านรกเกิดขึ้นกันอย่างยิ่งจริงๆ นักอ่านผู้คนจำนวนมากอาจกำลังหนักใจกับปัญหานี้อยู่ ขอบอกเลยว่าไม่จำเป็นที่จะต้องมาวิตกกังวลไป เพราะว่าถึงแม้เครื่องอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลจะมีปัญหา แต่พวกเราก็พอเพียงจะมีทางออกกันอยู่บ้าง ดังที่เราจะเอามาพรีเซ็นท์กันในบทความนี้
ซึ่งการแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับอุปกรณ์จับเก็บข้อมูลนั้น ตามที่กล่าวไปกว่าปัญหาที่เกิดกับเครื่องใช้จัดเก็บข้อมูลนั้นมีได้หลายประเภท เพราะฉะนั้น เราก็เลยจะพูดถึงกรรมวิธีแก้ปัญหาไปตามลักษณะของสิ่งที่เกิดขึ้น ดังนี้
1. ปัญหาเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ไม่ได้ ปัญหาดังล่าวนี้มีต้นเหตุอยู่ 3 ประการ อาทิเช่น สายเคเบิ้ลที่ใช้ต่อเครื่องมือจัดเก็บข้อมูลเข้ากับคอมพิวเตอร์มีปัญหา บางทีอาจเกิดการหัก พับ หรือบิดงอจนกระทั่งทำให้กระแสไฟไม่อาจจะผ่านได้สบาย ส่งผลให้ไม่อาจจะต่อเครื่องมือได้ วิธีแก้ก็คือ ทดลองแปลงเอาสายเคเบิ้ลสายอื่นๆซึ่งสามารถใช้แทนกันได้มาถัดไปก่อน ปัจจัยต่อมาที่เราเจอได้คือ port usb บนคอมพิวเตอร์ที่พวกเราใช้ทิ่มสายเชื่อมต่อกับเครื่องไม้เครื่องมือจัดเก็บข้อมูลอยู่นั้นมีปัญหา หากเป็นสาเหตุนี้ เราสามารถปรับปรุงแก้ไขได้ด้วยการถอดสายเคเบิ้ลออกจาก port เดิม และจากนั้นจึงนำไปทิ่มกับ port ใหม่ที่อยู่ใกล้ๆกัน ส่วนปัจจัยประการที่ 3 มาจากปัญหาที่ตัวเครื่องใช้จัดเก็บข้อมูลเอง ถ้าเกิดเป็นข้อนี้ ให้พวกเราสำรวจมองว่ามีปัญหาอะไรอยู่ที่ตัวเครื่องไม้เครื่องมือบ้าง อย่างเช่น อาจมีสนิมขึ้นในจุดที่ใช้เชื่อมต่อสายเคเบิ้ล ก็ให้กระทำขัดด้วยกระดาษทรายจนสะอาด กระแสไฟฟ้าจะสามารถไหลผ่านได้ ไหม อาจมีชิ้นส่วนบางสิ่งบางอย่างในเครื่องไม้เครื่องมือจัดเก็บข้อมูลที่หลุด หรือชำรุดอยู่ หากเป็นเช่นนี้วีเดียวที่จะจัดการกับปัญหาได้ ก็คือ นำเครื่องไม้เครื่องมือจัดเก็บข้อมูลเข้าศูนย์ซ่อม แล้วให้ทางศูนย์ทำ back up ข้อมูลให้
.

.
2. ปัญหาไฟล์งานสูญหาย หรือเสียหายด้วยเหตุว่าไวรัสรวมทั้งมัลแวร์เข้าแฝงตัวในอุปกรณ์จัดเก็บ ปัญหานี้นับว่าเป็นปัญหาที่พบบ่อยที่สุดสำหรับที่เก็บข้อมูล โดยเมื่อไวรัสเข้าแอบ มันจะทำลายข้อมูลในอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลของเรา ทำให้ไฟล์งานสูญหาย หรืออาจจะยังอยู่แม้กระนั้นไม่สามารถที่จะเปิดได้ ทางแก้มีอยู่ทางเดียว คือ เราจะต้องใช้โปรแกรมสแกนไวรัสเพื่อทำลายเชื้อไวรัส รวมถึงมัลแวร์ที่อยู่ในอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลของพวกเราไปก่อน ในขั้นตอนนี้ ไฟล์ข้อมูลบางตัวของพวกเราจะต้องหายไปด้วย เมื่อกำจัดไวรัสเสร็จสิ้นแล้ว ขั้นต่อไปคือการใช้โปรแกรมประเภทกู้คืนไฟล์ ตัวอย่างเช่น Recuva ทำการค้นหาไฟล์ที่เคยถูกจัดเก็บอยู่ในวัสดุอุปกรณ์ของพวกเรา เมื่อค้นหาเสร็จ มันจะแสดงผลลัพธ์การค้นหา แล้วก็ไฟล์ที่ถูกลบไป ก็ให้เรากดปุ่ม recover เพื่อดึงไฟล์ที่ถูกลบไปกลับมาอีกครั้ง
การจัดการปัญหาที่เกิดสังกัดเครื่องไม้เครื่องมือจัดเก็บข้อมูลของพวกเรานั้น เราสามารถทำได้ตามแนวทางการที่เอ่ยถึงไปในข้างต้น ดังนี้ การแก้ปัญหาดังที่กล่าวผ่านมาแล้ว ผู้ใช้งานควรทำใจไว้ภายในระดับหนึ่งว่าบางทีอาจไม่สามารถที่จะกู้คืนไฟล์กลับมาได้ 100% โดยเฉพาะไฟล์ที่เคยเสียหายไปเพราะว่าเชื้อไวรัสรวมทั้งมัลแวร์ชนิดต่างๆแม้ว่าจะหาเจอแล้วกู้กลับมาได้ แต่ว่าก็ได้โอกาสสูงที่ไฟล์จะไม่สามารถที่จะเปิดได้ ด้วยเหตุนี้ ก่อนที่จะปัญหาจะเกิดขึ้น พวกเราจำเป็นที่จะต้องมีการตระเตรียมคุ้มครองป้องกันไว้ก่อน ดังต่อไปนี้
1. ควรหาซื้ออุปกรณ์จับเก็บข้อมูลไว้หลายๆตัว แล้วป้อนข้อมูลในเครื่องอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลทุกตัวที่เราซื้อมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งไฟล์ที่มีความสำคัญ อย่าจัดเก็บเอาไว้ในวัสดุอุปกรณ์เพียงแต่ตัวเดียว เพื่อที่ว่าถ้าเกิดเครื่องมือจัดเก็บข้อมูลตัวหนึ่งมีปัญหา พวกเราก็สามารถนำไฟล์จากอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลอีกตัวหนึ่งมาใช้แทนได้
2. ควรนำ Cloud มาใช้เป็นตัวช่วยในการจัดเก็บข้อมูล Cloud คือไดรฟ์ออนไลน์สำหรับเก็บข้อมูล ในขณะนี้มีผู้ให้บริการหลายรายที่สร้าง Cloud ออกมา อย่างเช่น Dropbox Onedrive Google Drive ฯลฯ Cloud เหล่านี้จะเป็นที่จัดเก็บข้อมูลชั้นเยี่ยม ไม่เป็นอันตรายและก็ปลอดภัยจากไวรัส และก็ต่อให้อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลของพวกเราเสียหายไปทั้งสิ้น พวกเราก็ยังสามารถล็อกอินเพื่อเข้า Clod แล้วไปดาวน์โหลดไฟล์กลับมาใช้งานต่อได้
3. เมื่อปฏิบัติงานเสร็จแล้ว ให้รีบส่งงาน อย่าปล่อยงานทิ้งไว้ในเครื่องใช้จัดเก็บข้อมูลเพราะว่าคิดว่าส่งเมื่อไรก็ได้ แนวทางการนี้เหมาะกับผู้ที่ส่งงานทางอีเมล์ การรีบส่งงานไปก่อน จะช่วยทำให้จุดหมายมีงานของเราเก็บไว้ ถ้าหากเครื่องไม้เครื่องมือจัดเก็บข้อมูลของพวกเรามีปัญหาขึ้นมา เราก็สามารถขอให้ปลายทางส่งงานของพวกเรากลับมาได้ นอกเหนือจากนี้ การรีบส่งงานไปก่อน ยังช่วยทำให้หัวหน้างานมองเห็นความคืบหน้า รวมทั้งคิดว่าเราคือผู้ที่มีความรับผิดชอบต่องานอีกด้วย
เมื่อที่เก็บข้อมูล มีปัญหา ย่อมถือได้ว่าเรื่องสำคัญสำหรับผู้ที่ทำงานที่เกี่ยวข้องกับด้านเอกสาร แม้กระนั้น วิถีทางแก้ไขก็ยังมีอยู่ หากผู้ใช้คอมพิวเตอร์ท่านใดที่กำลังเจอปัญหาดังที่กล่าวถึงมาแล้ว ขออย่าพึ่งเครียด ให้รีบใช้กรรมวิธีการแก้ปัญหาตามที่พูดถึงไปข้างบน แม้มันอาจไม่อาจจะแก้ปัญหาได้ 100% แต่ก็ช่วยทำให้พวกเราประคับประคองชีวิตรอดต่อไปได้
.
ที่มา
บทความอุปกรณ์จับเก็บข้อมูล: https://www.dotlife.store/storage.html, dotlife

Tags : อุปกรณ์จับเก็บข้อมูล,อุปกรณ์เก็บข้อมูล,ที่เก็บข้อมูล