หมวดหมู่ทั่วไป > ธุรกิจ งาน

5 ต้นเหตุที่ทำให้ราคาสาย usb มีปัญหา และทางแก้ ข้อมูลสาย usb cable คลิกเลย

(1/1)

SEO.No1:
5 ปัจจัยที่ทำให้สาย USB มีปัญหา
ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าสำหรับการใช้เครื่องใช้ไม้สอยอิเล็กทรอนิกส์ต่างๆอุปกรณ์อย่างหนึ่งที่มีความสำคัญ มันก็คือ สาย USB
สาย USB เป็นเครื่องไม้เครื่องมือที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับการใช้งานอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ได้หลายประการ ไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมต่อเครื่องไม้เครื่องมือกับคอมพิวเตอร์เพื่อถ่ายโอนข้อมูล หรือจะสำหรับเพื่อนำมาใช้ในการเชื่อมต่ออุปกรณ์เข้ากับแหล่งจ่ายไฟเพื่อชาร์จไฟก็สามารถทำได้ทั้งนั้น
.

.
ดังนั้น ทำให้สาย usb cable เปลี่ยนเป็นสิ่งที่ห้ามให้ขาดเลยเด็ดขาดในการใช้งานวัสดุอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เลยทีเดียว แต่ว่าในหลายๆครั้ง เราอาจจะจะต้องพบกับปัญหาระหว่างการใช้แรงงานสาย USB นี้ ไม่ว่าจะเป็นสายไม่ทำงาน เชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์มิได้ หรือเชื่อต่อกับแหล่งจ่ายไฟแล้วไฟไม่เข้า หรือจะคือปัญหาสายหัก พับ ปลายสายแตกทั้งๆที่ใช้งานนานๆครั้งก็พบมาก ปัญหาร้ายแรงที่สุดเท่าที่หาข้อมูลพบคือ สายกำเนิดไฟลุก หรือระเบิดขึ้นระหว่างใช้งานอยู่ กระทั่งทำอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ได้รับความทรุดโทรม หรือก่อให้เกิดอันตรายกับตัวผู้ใช้เลยทีเดียว เมื่อเป็นแบบนี้ คนอีกจำนวนไม่น้อยบางทีอาจเกิดความสงสัยว่า ต้นเหตุที่ทำให้ ราคาสาย usb มีปัญหาตามที่กล่าวมานั้นเกิดขึ้นได้เนื่องมาจากอะไรกันแน่ วันนี้พวกเราจะมาหาคำตอบกัน
ปัจจัยที่ทำ สาย USB มีปัญหาระหว่างการใช้งาน เท่าที่ค้นหาข้อมูลมอง พบว่ามีอยู่ 5 ข้อใหญ่ๆดังต่อไปนี้
.
1. วัสดุที่ใช้เพื่อทำสายเป็นสิ่งของที่มิได้ประสิทธิภาพ เช่น ปลอกหุ้มสายแทนที่จะเป็นยาง หรือพลาสติกคุณภาพดี ก็เป็นเพียงแค่พลาสติกเกรดต่ำประเภทติดไฟ โลหะนำไฟฟ้าภายในสายที่ธรรมดาควรเป็นทองแดงหรือทองสัมฤทธิ์ กลายเป็นอลูมิเนียมที่นำกระแสไฟฟ้าได้ไม่ดี เป็นต้น ปัญหาเรื่องวัสดุนี้ถือเป็นต้นเหตุหลักที่ทำให้สาย USB มีปัญหาเช่นหัก พับ จ่ายกระแสไฟไม่เข้าในเวลาอันเร็ว แม้ใช้ไปนานๆอาจจะส่งผลให้แบตเตอรี่ในเครื่องไม้เครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ของพวกเรานั้นมีปัญหาไปด้วย เพราะเมื่อสาย USB จ่ายกระแสไฟฟ้าไดไม่บ่อยนัก จะก่อให้กำเนิดไฟดึงขึ้นในวัสดุอุปกรณ์ และก็ทำให้แบตเตอรี่ได้รับความเสียหาย หรือเสื่อมอย่างเร็ว ที่ร้ายไปกว่านั้น เป็นเมื่อสาย USB จ่ายไฟฟ้าได้ไม่ดี จะทำให้เกิดความร้อนขึ้นในสาย จนถึงเสี่ยงต่อไฟเผา หรือระเบิดระหว่างการใช้แรงงานด้วย
2. การใช้แรงงานอย่างไม่รอบคอบ ดังเช่น การเผลอนั่งทับสาย วางของทับสาย หรือเผลอฉุดกระชากสายระหว่างการใช้แรงงาน การกระทำต่างๆดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้นเหล่านี้ล้วนแต่ทำความเสียหายให้กับราคาสาย usb ได้ทั้งปวง ทำให้สาย USB เกิดการฉีกขาดหรือหักพับได้ เพราะฉะนั้นระว่างที่เชื่อมต่อวัสดุอุปกรณ์กับสาย USB อยู่ แม้จะหยิบเอาเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์มาใช้ควรจะทำอย่างระแวดระวัง หรือทางที่ดี ขณะทำการเชื่อมต่อเครื่องไม้เครื่องมือกับคอมพิวเตอร์ หรือแหล่งจ่ายกระแสไฟฟ้าด้วยสาย USB ไม่สมควรหยิบมันขึ้นมาเล่น ให้เชื่อมต่อจนถึงเสร็จภารกิจก่อน แล้วถอดสายออก และก็หลังจากนั้นจึงค่อยเล่นมันต่อจะดีมากกว่า
3. การม้วนเก็บสายอย่างไม่ถูกวิธี อาทิเช่น การพับสาย หรือม้วนสายแรงๆจนกระทั่งทำให้สายมีการหักงอ ข้อนี้คือปัญหาที่หลายท่านมักจะเจออยู่เป็นประจำเพราะว่าสาย USB เป็นสิ่งที่พวกเราต้องนำพาไปไหนมาไหนอยู่บ่อยๆรวมทั้งหลายท่านก็มักจะม้วนสาย USB แรงๆหรือไม่ก็ยัดสาย USB ลงกระเป๋าแบบไม่ได้จัดระบบ ทำให้สายเกิดการหัก พับ สิ่งที่จะตามมาจากนั้นก็คือสาย USB ไม่อาจจะใช้งานได้ดีตามเดิม มีปัญหาไฟไม่เข้าบ้าง สายร้อนบ้าง โดยเหตุนั้น ถ้าจะพกสาย USB ไปไหนมาไหน ขอเสนอแนะว่าให้ม้วนเบาๆพอให้รู้สึกว่าสายเรียบร้อยก็เพียงพอ ไม่ต้องม้วนจนกระทั่งขั้นสายหักก็ได้
4. การห้อยสาย หรือดึงสายจนถึงตึงเกินความจำเป็นระหว่างการใช้แรงงาน ปัญหานี้มักจะเกิดกับคนที่ใช้สาย USB ที่สั้นเกินความจำเป็น จนถึงเมื่อเสียบกับคอมพิวเตอร์หรือแหล่งจ่ายไฟแล้วไม่สามารถนำวัสดุอุปกรณ์วางไว้จุดใดได้ ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยก็ชอบปลดปล่อยให้แขวนลอยอยู่บนอากาศ วิธีการทำแบบนี้จะทำให้สาย USB ต้องรับน้ำหนักถ่วงของเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ที่มันแทงอยู่มากมาย ส่งผลให้สาย USB เกิดการขาดหรือชำรุดได้ หรือร้ายกว่านั้นอาจทำให้ชิ้นส่วนของวัสดุอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์หลุดติดสาย USB ออกมาได้เลยทีเดียว ดังนั้น ในการทิ่มสาย USB กับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ควรหาที่สำหรับวางอุปกรณ์นั้นเสีย หรือไม่ก็หาซื้อสาย USB ที่มีความยาวเพียงพอมาใช้จะดีมากยิ่งกว่า
5. กระบวนการทำให้สาย USB มีการเสียฉีกจนขาดอย่างจงใจ อาทิเช่น การใช้มีดกรีด การบีบอัดสายด้วยตนเอง หรือการถอดเอาท่อนหัว USB ออกมาด้วยตนเอง ปัญหานี้แม้จะเกิดขึ้นได้ไม่บ่อยนักเมื่อเทียบกับข้ออื่นๆด้วยเหตุว่าจู่ๆคงจะไม่มีผู้ใดนำมีดไปกรีดสาย USB ที่ยังดีอยู่เป็นแน่ แต่ว่าก็ชอบเกิดขึ้นในบ้านที่มีเด็กซนๆอยู่เป็นประจำ โดยเด็กบางทีอาจนำสาย USB ไปฉีก หรือเอาของมีบุคคลที่อยู่ใกล้มือมากมายรีดสาย USB จนถึงสายเกิดการฉีดขาดได้ หรือแย่กว่านั้น เด็กบางครั้งอาจจะเอาสาย USB ไปบดกระทั่งเกิดการทรุดโทรมก็ได้ แนวทางแก้ก็คือ ควรจะเก็บสาย USB ไว้ให้ห่างมือเด็ก อย่าให้เด็กสามารถหยิบได้
.
ทั้งหมดทั้งปวงที่กล่าวมานี้ ก็คือมูลเหตุ 5 ที่ทำให้ สาย USB ได้รับความเสื่อมโทรมเร็วกว่าธรรมดาแล้วก็มีอายุการใช้แรงงานสั้นลง ถ้าหากท่านเป็นคนอีกคนหนึ่งที่จำเป็นต้องใช้สาย USB อยู่เสมอๆขอให้ถนอมกล่อมเกลี้ยงข้าวของของท่านให้ดี เพื่อให้สาย USB ที่มีอยู่นั้นใช้การได้นาน ไม่มีปัญหาตามมาตอนหลังจนกระทั่งจะต้องไปหาซื้อสายเส้นใหม่มาแทน
เครดิตบทความ
บทความสาย USB: https://www.dotlife.store/cable/data-cable.html, dotlife
รีวิวสาย USB จาก Pantip: www.pantip.com

Tags : สาย USB,ราคาสาย usb

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

Go to full version