ผู้เขียน หัวข้อ: สาย HDMI เครื่องไม้เครื่องมือช่วยรับดูภาพให้ HD ในช่วงปัจจุบัน เพิ่มเติมเกี่ยวกั  (อ่าน 15 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

13-06-2018 , 17:46:51
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1353
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

สาย HDMI อุปกรณ์ช่วยรับดูภาพให้ HD
ในยุคปัจจุบัน เทคโนโลยีการรับชมภาพและก็วิดีโอได้พัฒนาไปมาก จากเดิมที่ก่อนหน้ารับชมได้เพียงแต่ความละเอียดพื้นฐาน ปัจจุบันนี้พวกเราสามารถรับชมภาพแล้วก็วิดีโอจากสื่อต่างๆในแบบ HD ได้แล้ว ซึ่งตัวช่วยที่ทำให้พวกเราสามารถรับชมภาพรวมทั้งวิดีโอในระบบ HD ได้ ก็คือ HDMI cable
.

.
สาย HDMI เป็นสายเชื่อมต่อภาพที่ได้รับการพัฒนาต่อยอดมาจากสายส่งภาพแบบ VGA มีลักษณะของสายคล้ายกับ USB สามารถเชื่อมต่อกับเครื่องใช้ไม้สอยต่างๆได้ง่าย ไม่ต้องมาคอยไขสกรูยึดเหมือนอย่างสาย VGA ในสมัยก่อน สาย HDMI นี้ สามารถใช้ต่อได้กับวัสดุอุปกรณ์ทุกหมวดหมู่ ไม่จำเป็นต้องต่อเฉพาะกับคอมพิวเตอร์ แม้กระทั้งอุปกรณ์ไฟฟ้าอื่นๆอาทิเช่น สมาร์ททีวี โปรเจคเตอร์ กล่องโทรทัศน์ดิจิทัล หากมี port สำหรับต่อสาย HDMI ก็สามารถนำสายนี้มาต่อเพื่อพ่วงกับเครื่องใช้ไม้สอยอิเล็กทรอนิกส์อื่นๆสำหรับรับชมภาพและก็วิดีโอในระบบ HD ได้ ดังนี้ สาย HDMI ก็เลยเหมาะกับการใช้แรงงานเกี่ยวกับภาพและเสียงทุกจำพวก ไม่ว่าจะเป็นการนำเสนอผลงาน การต่อกับวัสดุอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เพื่อดูหนังตามอยากได้ แม้กระทั้งการต่อเพื่อเชื่อมเครื่องมือคอมพิวเตอร์อย่าง CPU กับจอภาพเข้าด้วยกันก็สามารถทำได้
การใช้งานสาย HDMI ไม่มีขั้นตอนที่ยุ่งยากอะไร ขอเพียงวัสดุอุปกรณ์ที่เราจะต่อเชื่อมถึงกันมี port HDMI ก็สามารถต่อเพื่อถ่ายโอนข้อมูลภาพแล้วก็วิดีโอได้เลย ไม่ต้องปรับจูน หรือตั้งค่าอะไรเป็นพิเศษ แม้กระนั้น ในเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์บางชิ้นเป็นต้นว่าโทรทัศน์ที่ผลิตมานานแล้ว จะไม่มี port HDMI เพื่อรองรับการต่อด้วยสายนี้ ข้อนี้หลายคนอาจจะสงสัยว่า ถ้าอยากให้ต่อได้จะต้องทำอย่างไร ขอตอบว่าเราก็จำต้องหาวัสดุอุปกรณ์เสริมได้แก่กล่อง หรือเครื่องแปลงอื่นๆที่มี port HDMI มาใช้งาน วิธีใช้เป็นนำเครื่องมือที่พวกเราต้องการจะต่อ มาแทงเข้ากับเครื่องแปลงสัญญาณด้วยสาย HDMI หลังจากนั้นต่อสาย AV จากเครื่องแปลงไปที่โทรทัศน์ที่เราอยากเชื่อมต่อนั้น เท่านี้ก็สามารถใช้งานได้แล้ว หรือถ้าหากโทรทัศน์ที่มีอยู่เป็นรุ่นเก่ากว่านั้นคือยังไม่มี port AV ให้ต่อ แต่ว่าเป็นช่อง RF พวกเราก็บางทีก็อาจจะต้องหาซื้อเครื่องแปลงสัญญาณ AV เป็น RF มาใช้งานเพิ่ม เพื่อให้สัญญาณภาพรวมทั้งวิดีโอสามารถปรากฏบนทีวีนั้นได้ ซึ่งด้วยความที่จำเป็นต้องต่อสาย AV เข้าเครื่อง ทำให้ภาพรวมทั้งวิดีโอที่ปรากฏในทีวีรุ่นเก่านั้นจะไม่ใช่ระบบ HD ซึ่งก็ถือได้ว่าเรื่องปกติ เนื่องด้วยโดยปกติทีวีรุ่นก่อนจะไม่ได้รับการออกแบบให้รับระบบ HD ได้อยู่แล้ว ขอเสนอแนะว่าถ้าหากอยากให้ภาพรวมทั้งวิดีโอที่ส่งไปนั้นเป็นระบบ HD ควรจะใช้สาย HDMI ไปต่อกับทีวีแบบใหม่ที่รองรับระบบ HD ได้จะดีมากกว่า
.
อย่างไรก็แล้วแต่ ถึงแม้ว่าจะพูดว่าสาย HDMI สามารถต่อกับโทรทัศน์รวมทั้งเครื่องใช้ไม้สอยชนิดภาพและเสียงอื่นๆได้อย่างไม่มีปัญหา แต่เมื่อถึงเวลาใช้จริง ก็มีบางบุคคลเช่นเดียวกันที่เผชิญกับปัญหาระหว่างใช้งาน โดยปัญหาสำคัญๆที่พบก็ได้แก่ เมื่อต่อ สาย HDMI แล้ว ปรากฏว่าไม่อาจจะแสดงภาพแล้วก็วิดีโอที่อยากได้ได้ ต่อหน้าหน้าจอจะปรากฏเนื้อความว่า No Signal หรือไม่มีสัญญาณ สาเหตุของปัญหานี้มีอยู่ 4 ข้อร่วมกัน ดังเช่น
1. ต่อสาย HDMI ไม่แน่น มีการหลวม โยก ต้นสายปลายเหตุนี้เป็นสิ่งที่พบมากที่สุดเมื่อกำเนิดปัญหานี้ขึ้น โดยเมื่อเราต่อสาย HDMI ไม่แน่น สัญญาณภาพและวิดีโอจะไม่อาจจะส่งไปยังเครื่องไม้เครื่องมือที่หมายที่พวกเราต่อไว้ได้ ก็เลยขึ้นว่า No Signal ทางแก้คือต้องขยับสาย HDMI ให้แน่นยิ่งขึ้น ถ้าหากขยับสายจนแน่นแล้ว จะสามารถแสดงภาพรวมทั้งเสียงดังที่อยากได้
2. เข้าช่องแสดงภาพในเครื่องไม้เครื่องมือจุดหมายปลายทางผิด ในเครื่องไม้เครื่องมือรับภาพรวมทั้งวิดีโอบางสิ่งบางอย่าง เช่น สมาร์ททีวี ครั้งคราวจะมีช่องสำหรับแสดงภาพและก็วิดีโอจากสาย HDMI อยู่หลายช่อง แต่ละช่องจะมีเลขกำกับเป็น HDMI 1, HDMI 2 เป็นต้น ซึ่งช่องแต่ละช่องจะเชื่อมต่อกับ port HDMI คนละตัวกัน ถ้าหากพวกเราเข้าช่องไม่ถูก ดังเช่นสาย HDMI ต่ออยู่ที่ช่อง HDMI 1 แต่ว่าพวกเราไปเข้าช่อง HDMI 3 ก็จะไม่อาจจะแสดงภาพและเสียงตามความจำเป็นได้ ทางแก้ก็คือต้องแปลงช่องให้ถูก หรือเปลี่ยนเอาสาย HDMI ไปทิ่มใน port ที่เชื่อมต่อกับช่องที่เราเปิดอยู่ เท่านี้ก็จะสามารถรับชมภาพและวิดีโอตามอยากได้
3. ต่อสาย HDMI ผิด ข้อนี้เป็นได้ทั้งการต่อสาย HDMI ผิดช่องแสดง หรือต่อสายผิดช่อง ไปต่อในช่องที่ไม่ใช่สำหรับแสดงภาพก็ได้ หรือไม่ก็ต่อสาย HDMI บน port ที่คอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์ส่งภาพผิด การต่อสาย HDMI ไม่ถูกนี้ จะก่อให้ไม่อาจจะเปิดภาพรวมทั้งวิดีโอได้ตามอยากได้ วิธีแก้เป็นถอดสาย HDMI ออก แล้วต่อใหม่ใน port ที่ถูกต้อง ภาพและก็วิดีโอจะปรากฏขึ้นได้
4. ความขัดข้องของเครื่องใช้ไม้สอยต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องไม้เครื่องมือส่งภาพ เครื่องไม้เครื่องมือรับภาพ หรือแม้กระทั้งสาย HDMI เอง ปัจจัยข้อนี้เป็นแบบอย่างที่ได้โอกาสเกิดได้น้อยที่สุด แม้กระนั้นก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มีเลย ถ้าพวกเราตรวจทานใน 3 ต้นเหตุข้างบนแล้ว พบว่าไม่มีสิ่งใดไม่ดีเหมือนปกติ ก็อาจเป็นได้ว่ามีเครื่องไม้เครื่องมือตัวใดตัวหนึ่งที่เชื่อมต่ออยู่นั้นขัดข้อง ให้ตรวดูทีละจุด เริ่มจากอุปกรณ์ส่งภาพ ในกรณีที่เป็นคอมพิวเตอร์ ให้ทดลองตรวจสอบการตั้งค่าหน้าจอว่าได้ปิดการเชื่อมต่อเพื่อส่งสัญญาณภาพหรือเปล่า ถ้าปิด ให้กระทำการเปิด แต่ถ้าคอมพิวเตอร์ไม่มีอะไรไม่ปกติ ให้ตรวจวัสดุอุปกรณ์รับภาพทันทีว่ามีการขวางการรับสัญญาณหรือไม่ ถ้ามีให้กระทำเปิด แล้วทำการ Restart เครื่องใหม่ ถ้าเกิดยังมิได้อีก ก็เป็นได้ว่าสาย HDMI ชำรุดทรุดโทรม ให้ทดลองสลับสาย HDMI สายอื่นมาใช้งานมอง
.
สาย HDMI นับว่าเป็นเครื่องมือเพื่อการรับชมภาพแล้วก็วิดีโอระบบ HD อย่างแท้จริง ผู้ที่ต้องการจะได้ผลงานหรือสื่อเพื่อความรื่นเริงใจของตัวเองมีความแหลมคมชัดเยอะขึ้น ขอแนะนำให้ใช้สาย HDMI เป็นตัวช่วย รับรองว่าจะไม่ผิดหวัง
ที่มา
บทความHDMI cable : https://www.dotlife.store/cable/video-cable.html, dotlife
รีวิวสาย HDMI จาก Pantip: www.pantip.com

Tags : สาย HDMI,ราคาสาย HDMI,HDMI cable