ผู้เขียน หัวข้อ: สารกรองน้ำ  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

17-05-2018 , 14:45:08
  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 281
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

สารกรองน้ำ<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
สารกรองน้ำ<br />
<br />
 สารกรองน้ำ เป็นข้อสำคัญในการกรองน้ำให้ได้คุณภาพ การเปลี่ยนสารกรองน้ำที่มีคุณภาพตามที่มีการกำหนดเวลา จึงเป็นเรื่องจำเป็น เครื่องกรองน้ำดีแต่ไม่ได้รับการดูแลและรักษาให้อยู่ในภาวะที่ดี จะทำให้เครื่องกรองน้ำมีคุณภาพในการกรองสิ่งสกปรกลดน้อยลง รวมถึงสิ่งสกปรกที่หมักหมมจะมีผลให้น้ำปนเปื้อนและไม่สะอาด ด้วยเหตุว่าสารกรองน้ำแก่การใช้แรงงาน หลังจากที่มีการใช้เครื่องกรองน้ำไปแล้ว สิ่งจำเป็นที่ลืมไม่ได้เด็ดขาดเป็น เรื่องช่วงเวลาการล้างและก็ปลี่ยนสารกรองน้ำแล้วก็ไส้กรองเนื่องจากว่าสารกรองรวมทั้งไส้กรองน้ำก็มีอายุการใช้งาน แม้กระนั้นถึงอย่างไรก็แล้วแต่ขึ้นกับสภาพของน้ำที่ผ่านเครื่องกรองน้ำด้วย ทางที่ดีควรจะเปลี่ยนแปลงสารกรองน้ำและไส้กรองน้ำให้ตรงตามที่ได้กำหนดเวลา<br />
<br />
ตอนนี้สารกรองน้ำ มีมากมายแบรนด์ ตามความเป้าประสงค์ของการนำไปใช้, สภาพของน้ำดิบ, แล้วก็ประสิทธิภาพน้ำที่ต้องการ เพื่อคุณภาพในการกรองสำหรับน้ำใช้ หรือ น้ำกินให้มีคุณภาพ<br />
<br />
ก้อนกรวด-ทราย คัดขนาด (Sand) เป็นก้อนกรวดและก็ทรายที่ใช้สำหรับกรองน้ำ ประสิทธิภาพสูง คัดเลือกขนาดเป็นอย่างดี ไม่มีหินปูน (Limestone) มีเนื้ออ่อน และละลายน้ำได้ดีปะปนอยู่ เนื่องจากว่าเมื่อใช้งานกรองน้ำมีการล้าง แล้วก็กวนมากมายจะก่อให้มีการสึกหรอเล็กลงได้วิธีทดสอบ ว่าในก้อนกรวดรวมทั้งทรายมีหินปูนอยู่มากมายน้อย แค่ไหนได้โดยแช่ลงในกรดเกลือเข้มข้นเป็นเวลา 1 วัน จะมีน้ำหนักหายไปไม่เกินจำนวนร้อยละ 5<br />
<br />
ก้อนกรวด-ทราย (คัดขนาด) ทุกขนาด สำหรับกรองน้ำ โดยแบ่งตามขนาดดังนี้<br />
กรวด-ทราย (คัดขนาด) No.1 ขนาด 0.5 – 0.8 มม.<br />
ก้อนกรวด-ทราย (คัดเลือกขนาด) No.2 ขนาด 1 -2 มิลลิเมตร<br />
ก้อนกรวด-ทราย (คัดเลือกขนาด) No.3 ขนาด 2 – 5 มิลลิเมตร<br />
กรวด-ทราย (คัดเลือกขนาด) No.4 ขนาด 5 – 10 มิลลิเมตร<br />
ก้อนกรวด-ทราย (คัดขนาด) No.5 ขนาด 10 – 15 มม.<br />
ก้อนกรวด-ทราย (คัดเลือกขนาด) No.6 ขนาด 15 – 20 มิลลิเมตร<br />
กรวด-ทราย (คัดเลือกขนาด) No.7 ขนาด 20 – 30 มิลลิเมตร<br />
ก้อนกรวด-ทราย (คัดขนาด) No.8 ขนาด 30 – 40 มิลลิเมตร<br />
<br />
 <br />
<br />
<br />
<br />
ชนิดต่างของสารกรองน้ำ <br />
<br />
<br />
<br />
สารกรองแอนทราไซต์ หรือ Anthracite บางคนบางทีอาจเรียกว่า แอนทราไซต์ มีคุณสมบัติสามารถกำจัดตะกอน และก็โคลนตม เพื่อให้น้ำที่สะอาด ทางบริษัท ครั้งวอเตอร์เทคจำกัด จำหน่ายสารกรองแอนทราไซท์มากมายยี่ห้อประสิทธิภาพสูงในราคาพิเศษ พร้อมกับยังมีบริการแปลงสารกรองแอนทราไซท์<br />
<br />
สารกรองสนิมเหล็ก หรือ Manganese Sand บางคนบางทีอาจเรียกว่า แมงกานีส มีคุณลักษณะสามารถกำจัดกำจัดสารโลหะ โดยเฉพาะสารละลายเหล็กที่ปนเปมาพร้อมกับน้ำ และยังเพิ่มออกสิเจนให้กับน้ำ ทางบริษัท หนวอเตอร์เทค ขายสารกรองสนิมเหล็กหลากหลายแบรนด์คุณภาพสูงในราคาพิเศษ และก็ยังมีบริการแปลงสารกรอง สนิมเหล็ก<br />
<br />
สารกรองเรซิ่น หรือ Ion Exchange Resins บางท่านอาจเรียกว่า เรซิ่น (Resin) ลักษณะเป็นเม็ดทรงกลมขนาดเล็กสีเหลือง สารกรองมีความชุ่มชื้น มีคุณลักษณะสามารถกำจัดความกระด้าง, หินปูน, แคลเซียม,แมกนีเซียม แล้วก็ซับสี เหมาะกับวิธีการทำน้ำอ่อน ทางบริษัท อควาเคมี สารกรองเรซิ่นหลากหลายยี่ห้อคุณภาพสูงในราคาพิเศษ และบริการบริการเปลี่ยนแปลงสารกรองเรซิ่น<br />
<br />
สารกรองคาร์บอน หรือ Activated Carbon ลักษณะเป็นเม็ดขนาดเล็กสีดำ บางท่านอาจเรียกว่า ผงถ่าน มีคุณสมบัติสามารถกำจัดความขุ่น, สารแขวนลอย, สารอินทรีย์, กลิ่น, คลอรีน รวมทั้งสีในน้ำ ที่เกิดจากสารอินทรีย์ ทางบริษัท อควาเคมี สารกรองคาร์บอนนานัปการแบรนด์ประสิทธิภาพสูงในราคาพิเศษ พร้อมด้วยบริการแปลงสารกรอง คาร์บอน<br />
<br />
คุณลักษณะของสารกรองน้ำ ANTHRACITE<br />
<br />
 “แอนทราไซท์” คือสารกรองน้ำเพื่อกำจัดตะกอนและก็โคลนตมเพื่อน้ำสะอาด โดยใช้สารแอนทราไซท์ เป็น วัตถุดิบและมีชื่อเรียกสั้นๆว่า “สารกรองน้ำแอนทราไซท์’ แอนทราไซท์ เป็นถ่านหินประเภทหนึ่งซึ่งมีธาตุคาร์บอนสูงมากที่สุด มีคาร์บอนสูงขึ้นมากยิ่งกว่าชนิดอื่นๆทุกต้นแบบมีส่วนประกอบของคาร์บอนสูงสุดพร้อมด้วยมีวัตถุสารซึ่งละลายน้ำได้น้อยที่สุด ดังนี้ เมื่อเปรียบเทียบกับถ่านหินแบบอื่นๆเป็นต้นว่า ถ่านหิน น้ำมัน ถ่านหินลิกไนท์ ถ่านหินที่ใช้สำหรับในการหุงต้ม ฯลฯ<br />
<br />
แอนทราไซค์เป็นสารซึ่งมีธาตุคาร์บอนมากมาย (FIX CABON) และมีเถ้าเป็นปริมาณน้อยจึงนับได้ว่าเป็นสารที่มีคุณภาพดีเมื่อเปรียบเทียบกับวัตถุสารอื่นๆคาร์บอนจะไม่ละลายน้ำได้ง่าย รวมทั้งทนต่อวัตถุเคมีได้ดีมากว่า นอกจากนั้นยังมีคุณลักษณะเป็นถ่านหินที่มีความบริสุทธิ์สูง มีสภาพการตกผลึกที่ดี และไม่เปราะแตกหักง่าย ได้แก่ เพรช ซึ่งมีความแข็งแกร่งและคงทนมากมาย ก็เป็นต้นแบบหนึ่งของคาร์บอน เนื่องจากมีความแข็ง ไม่เปราะแตกหักง่าย และไม่ละลายน้ำได้ง่ายแอนทราไซท์ก็เลยได้รับการพัฒนาขึ้นมาเป็นสารกรองน้ำ<br />
<br />
คุณสมบัติของแอนทราไซท์ <br />
 1. เก็บขี้ตะกอนน้ำไว้ที่ผิวข้างนอกของสารวัตถุ<br />
 2. สามารถดักจับตะกอนไว้ได้เยอะๆ <br />
 3. สามารถกรองน้ำได้จนกระทั่งขั้นที่อยู่ลึกลงไปด้านล่างๆด้วย<br />
 4. การชำระล้างน้ำชำระล้างทำได้อย่างสบาย<br />
 5. มีคุณสมบัติคงทนต่อการกัดกร่อนของสารเคมีในอัตราสูง<br />
<br />
การกรอง (Filtration)<br />
 การกรองแบบติด ค้างในชั้นกรอง จะมี 3 ชนิดเป็น<br />
 • Slow Sand Filter Flow Rate<br />
 • Rapid Sand Filter Flow Rate<br />
 • Multimedia Filter (Anthracite & Sand)<br />
 ในที่นี้จะกล่าวเฉพาะการกรองแบบค้างในชั้นกรอง<br />
<br />
Slow Sand Filter<br />
<br />
เป็นแบบที่มัธยัสถ์ ใช้กับน้ำที่มีความขุ่นต่ำ การกรองน้ำด้วยอัตราต่ำ เหมาะสำหรับใช้ในชนบทธรรมดา อัตรากา<br />
<br />
Rapid Sand Filter<br />
<br />
เครื่องกรองน้ำอย่างงี้ เป็นเครื่องมือมาตรฐานที่ใช้ในโรงกรองน้ำทั่วๆไป ซึ่งธรรมดาจะใช้ Media เป็นทรายกรอง สามารถกรองน้ำได้สูงยิ่งกว่าเครื่องกรองน้ำได้สูงสุดกว่าที่กรองหลายสิบเท่า ธรรมดาอัตราการไหลของน้ำ<br />
<br />
Multimedia Filter (แอนทราไซท์ & ทรายกรอง)<br />
<br />
เป็นการกรองที่ใช้กันทั่วๆไป ในถังกรองแบบใหม่ ใช้กับน้ำที่มีความขุ่นสูง โดยมีอัตราการกรองสูงขึ้นมากยิ่งกว่า แบบถังกรองทรายธรรมดา มีอัตราการไหลของน้ำ<br />
<br />
ผลดี ของระบบการกรองน้ำที่ใช้แอนทราไซท์<br />
<br />
ตอนนี้ได้มีการเปลี่ยนแปลงมาใช้แอนทราไซท์ แทนทรายกรองน้ำ ซึ่งมีคุณลักษณะที่ดีกว่า ดังนี้<br />
 1. แอนทราไซท์ มีลักษณะเป็นคาร์บอนประเภทหนึ่ง มีพ้นผิวเป็นเหลี่ยมมุม สามารถกรองขี้ตะกอนแขวนลอยที่ปนเปมากับน้ำได้มากกว่าทรายซึ่งมีลักษณะเป็นทรงกลม (ตะกอนแขวนลอยจะมีมากมายในน้ำในใต้ดิน อย่างเช่น น้ำ บาดาล)<br />
 2. แอนทราไซท์ มีน้ำหนักน้อยกว่าทราย ก็เลยทำให้การล้างกลับ (Back Wash) ได้ง่ายดายเสียยิ่งกว่าทราย ดังนั้น ปริมาณการใช้น้ำล้างกลับ รวมทั้งแรงดันของน้ำก็เลยน้อยกว่าทรายในขนาดเครื่อง กรองเสมอกัน ซึ่งจะมีผลทำให้ มัธยัสถ์ค่ากระแสไฟฟ้า เพิ่มขึ้นด้วย<br />
 3. การใช้แอนทราไซท์กรองน้ำแทนทราย ทำให้อัตราการสร้างน้ำมากยิ่งกว่าการใช้ทรายกรอง ในระหว่างที่ ขนาดเครื่องกรองเสมอกัน เหตุเพราะแอนทราไซท์จะมีความพรุนระหว่างชั้นมากกว่าทราย ทำให้สามารถเพิ่มปริมาณการสร้างน้ำได้มากขึ้น โดยไม่ต้องขยายบ่อกรองมีผลทำให้จำนวนการผลิตเพิ่มขึ้นอีกเท่าตัว<br />
 4. รูปแบบของเม็ดแอนทราไซท์จะใหญ่มากยิ่งกว่าทราย แต่มีน้ำหนักค่อยกว่า ฉะนั้น วันหลังการล้างกลับแอนทราไซท์จะอยู่เหนือทราย ลักษณะแบบนี้ จะก่อให้ชั้นกรองปฏิบัติภารกิจดียิ่งขึ้น สามารถ กรองความขุ่นได้ในจำนวนมากกว่าที่กรองทรายทำให้ปริมาณน้ำใสมากยิ่งกว่า ยิ่งกว่านั้น ยังสามารถรับน้ำดิบที่มีความมัวสูงกว่าเครื่องกรองแบบทราย<br />
<br />
สารกรองน้ำ แอคติเวท คาร์บอน<br />
<br />
การเกาะ หรือ ดูดติดผิว (AD-SORPTION) เป็นความสามารถของสารบางจำพวกสำหรับในการดึงโมเลกุล หรือคอลลอยด์ซึ่งอยู่ในของเหลว หรือ แก๊สให้มาเกาะจับและติดบนผิวของมัน ปรากฏการณ์เช่นนี้จัดเป็นการเคลื่อนย้ายสาร (MASS TRANSFER) จากของเหลว หรือก๊าซมายังผิวของของเเข็ง โมเลกุล หรือ คอลลอยด์ เรียกว่า ADSORBATE ส่วนของเเข็งที่มีผิวเป็นที่เกาะ<br />
จับของ ADSORBATE เรียกว่า ADSORBENT แบบอย่างของการดูดติดผิวของโมเลกุลสี บนถ่านเเอ็คติเว้ตเต้ดคาร์บอน (ACTIVATED CARBON)<br />
การยึดจับของโมเลกุลบนผิวของสารอาจเกิดขึ้นด้วยเเรงกายภาพ (ดังเช่นว่าVANDER WAAL FORCE) หรือด้วยแรงเคมี หรือทั้งคู่อย่างรวมกัน โดยธรรมดาการเกาะติดผิวในระบบประปามักถือเป็นขั้นตอนด้านกายภาพ ด้วยเหตุว่าโมเลกุลถูกดูดให้เกาะบนผิวของของเเข็งโดยเเรงกายภาพ และก็มีปฏิกิริยาเคมีเกิดขึ้นน้อย<br />
<br />
การดูดติดผิวมีหน้าที่ไม่น้อยในระบบผลิตประปา ด้วยเหตุว่าสามารถกำจัดสารความมัวหมองที่มีขนาดเล็ก จนกระทั่งขั้นโมเลกุลซึ่งไม่อาจกำจัดได้ด้วยวิธีนอนก้น หรือการกรองแบบปกติ<br />
<br />
1.ชนิดของแอ็คติเตียนเว้ดเต็ดคาร์บอน<br />
สารที่มีอำนาจดูดโมเลกุลต่างๆมาติดผิวได้ (ADSORBENT)มีหลายประเภทซึ่งบางทีอาจเเบ่งได้เป็นสามชนิด ดังนี้<br />
<br />
1.ชนิด อนินทรีย์ ได้แก่ ดินเหนียวจำพวกต่างๆแมกนีเซียมออกไซด์ ถ่านกระดูก แอคติเว้ดเต็ดสิลิก้า ฯลฯ สารธรรมชาติมักมีพื้นผิวจำเพาะ โดยประมาณ 50-200 ม/กรัม แม้กระนั้น มีข้อเสียเป็นจับเลกุลหรือคอลลอยด์ได้เพียงไม่กี่ประเภททำให้การใช้ผลดีจากสารดูดติดผิวชนิดสารอนินทรีย์มีจำนวนจำกัดมากมาย<br />
2.แอ็คติเตียนเว้ดเต็ดคาร์บอน ที่แท้คาร์บอนประเภทนี้บางทีอาจจัดเป็นสารอนินทรีย์สังเคราะห์ก็ได้ เเต่เป็น ADSORBENT ที่ดียิ่งกว่าสารอนินทรีย์ชนิดอื่นๆเนื่องจากว่ามีพื้นผิวเฉพาะเจาะจงโดยประมาณ 200-1000 ม/กรัม<br />
3.จำพวกสารอินทรีย์สังเคราะห์ เช่น สารเรสิน-เเลกเปลี่ยนไอออน (ION EXCHANGE RESIN) จำพวกพิเศษที่สังเคราะห์ขึ้นมา เพื่อกำจัดสารอินทรีย์ต่างๆ(มักเป็นชนิดที่เรียกว่า MACROPOROUS RESIN) สารเรสินเหล่านี้มีพื้นที่ผิวเฉพาะ ราวๆ 300-500 ม/กรัม (ซึ่งถือว่าตำเมื่อเปรียบเทียบกับของเเอ็คติเว้ตเต้ดคาร์บอนด์) เเต่อย่างไรก็ดีเรซินมีสิ่งที่ได้เปรียบกว่า เป็นสามารถรีเจนเนอเรตได้ง่ายกว่ามาก และรีเจนเนอร์แรนด์มักเป็นสารราคาไม่แพงอย่างเช่น เกลืแกง สำหรับในประเทศไทยความเหมาะสมสำหรับเพื่อการใช้เรสินดูดติดผิว อาจมีมากกว่า แอ็คว่ากล่าวเว็ตคาร์บอน เมื่อคำนึงถึงความจำกัดในเรื่องของรีเจนเนอเรชัน (REGENERATION)<br />
<br />
แอ็คติเตียนเว็ตเต็ดคาร์บอน (ACTIVATED CARBON) เป็นถ่านที่สังเคราะห์ขึ้นมาเป็นพิเศษ เพื่อมีพื้นที่ผิวเยอะที่สุด ซึ่งทำได้โดยการทำให้มีรุพรุน หรือโพรงด้านในเนื้อคาร์บอนมากเท่าที่จะทำได้ (มองภาพที่ 1) รูพรุน หรือโพรงมีขนาด ตั้งเเต่ 20 ถึง 20,000 การสังเคราะห์คาร์บอนจำพวกนี้ ทำได้โดยไล่ความชุ่มชื้นออก จากวัตถุดิบ เสียก่อน แล้วต่อจากนั้นก็เลยเผาวัตถุดิบที่แห้งให้เป็นถ่าน ที่อุณหภูมิราวๆ 400-600 เซลเซียส คาร์บอนที่ได้ยังมีอำนาจดูดติดผิวต่ำ ด้วยเหตุว่าโพรงข้างในคาร์บอน ยังมี TAR อุดตันอยู่ คาร์บอนนี้ก็เลยจำเป็นต้องเผาถัดไปที่อุณหภูมิราว 750-950 ซ. ภายใต้ความชุ่มชื้นที่เหมาะสมเพื่อไล่ TAR ออกให้หมด (ขั้นตอนนี้เรียกว่า ACTIVATION) จึงจะได้แอ็คติเตียนเว็ตเต้ดคาร์บอน วัตถุดิบที่ใช้สังเคราะห์ แอ็คตำหนิเว็ตเต็ดคาร์บอน มีหลายชนิดเช่น กระดูกสัตว์, ถ่านหินบางขนิด, กะลา, มะพร้าว, เม็ดในของผลไม้บางประเภท อื่นๆอีกมากมาย เทคโนโลยี เดี๋ยวนี้ สามารถทำให้แอ็คว่ากล่าวเว็ตคาร์บอน หนัก 1 กรัม มีพื้นที่ผิว ประมาณ 600-1000 ตร.ม.<br />
<br />
การที่คาร์บอนต้องมีพิ้นที่ผิวสูงก็เพื่อให้สามารถดูดโมเลกุลหลายชิ้นๆมาติดตามที่ผิวได้ พื้นที่ผิวจึงเป็นปัจจัยสำคัญสำหรับเพื่อการกำหนดความสามารถของคาร์บอน ด้วย เหตุนี้คาร์บอนที่มีพื้นที่ผิวเฉพาะ (ม/กรัม) สูงจึงมีอำนาจ หรือ สมรรถนะสำหรับเพื่อการดูดติดผิวสูงตามไปด้วย การประมาณพื้นที่ผิวของคาร์บอนทำได้โดยการหาปริมาณไนโตรเจนที่ถูกคาร์บอนดูดเก็บไว้ วิธีวัดสมรรถนะของคาร์บอนบางทีอาจทำได้โดยการประมาณ IODINE NUMBER ซึ่งมีค่าใกล้เคียงกับพื้นที่ผิวของ คาร์บอน หรือ บางทีอาจวัด MOLASS NUMBER แทน IODINE NUMBER แสดงถึงสมรรถนะ ของคาร์บอนสำหรับเพื่อการกำจัดสารที่มีโมเลกุลเล็ก ส่วน MOLASS NUMBER เเสดงถึงความสามารถ ในการกำจัดสารที่มีโมเลกุลใหญ่ ฉะนั้น กระบวนการดูดติดผิวที่ใช้ในระบบประปา ก็เลยนิยมใช้ไอโอดีนนัมเบอร์มากกว่า โมลาสนัมเบอร์ หรือ พารามิเตอร์ตัวอื่น ที่เป็นแบบนี้ก็เพราะ น้ำดิบมักมีสารโมเลกุลเล็กมากยิ่งกว่าสารโมเลกุลใหญ่ แอ็คติเตียนเว็ตคาร์บอนที่ใช้ในงานวิศวกรรมสิ่งเเวดล้อมมีสองชนิดคือ แบบ ผง (POWDER ACTIVATED CARBON หรือ PAC)<br />
เเละ เเบบเกล็ด (GRANUL
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : สารกรองเรซิน

ขอบคุณบทความจาก : http://teewatertechs.com/index.php?page=category&category=22

Tags : สารกรองน้ำ,สารกรองเรซิน,สารกรองแมงกานิส