ผู้เขียน หัวข้อ: 7 ทริคงานทะนุบำรุงเครื่องปริ้น  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

11-01-2018 , 13:33:09
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 1130
  • ดูรายละเอียด


เครื่องปริ้น ไม่ว่าจะเป็นเครื่องปริ้นแห่งชดใช้ติดสอยห้อยตามเคหสถาน หรือไม่ก็ ใช้ในที่ว่าการ ต่างก็ต้องประสงค์การปกปักรักษา เนื่องจากแม้ว่าปล่อยปะละเลยไป กล้าหาญทำให้หัวหมึกตัน พร้อมกับหลายๆ ปริศนาก็จะตามมาสุดท้ายได้ วันนี้เรามีกลยุทธ์ดูแลเครื่องปริ้นให้อยู่ณสถานการณ์เรียบร้อยเปลืองงานมาฝากกันค่ะ • ขึ้นต้นจากการเฝ้าดูหัวพิมพ์ หัวพิมพ์เป็นสิ่งที่สำคัญมุทธาของเครื่องปริ้น เมื่อไหร่ก็ตามที่หัวพิมพ์อุดตัน สรรพสิ่งก็เดี้ยงตามค่ะ ดังนี้ น่าง่วนเป็นเด่น เพราะว่าการชะล้างอย่างนิจ โดยการใช้คอตตอลบัทเช็ดเนื้อที่หัวพิมพ์ กักด่านใช้กระดาษทิชชูหรือว่าใช้แอลกอฮอล์กับหัวพิมพ์เป็นอันขาด การทำความสะอาดหัวพิมพ์จะเอาใจช่วยให้เส้นลายการพิมพ์คมชัดขึ้นอีกด้วย


 • ชะล้างลูกกลิ้งหมุนกระดาษ หากระดาษหนาๆ ถิ่นที่ทำได้ซึมซับน้ำก้าวหน้า มิขาดง่าย จากนั้นนำแอมโมเนียฉีดลงบนกระดาษให้พอหมาด ป้อนเข้าไปในเครื่องปริ้น และ feed กระดาษออกมาประเมิน 2-3 หน ต่อจากนั้นนำกระดาษโดยปกติป้อนย่างเหยียบในเครื่องปริ้นและ feed ออกมาดุจกระดาษชุบแอมโมเนียในวิธีการแรก เพราะด้วยซับลูกกลิ้งที่หมุนกระดาษส่งมอบแห้งเหือด กรรมวิธีนี้จะช่วยล้างหมึก ด้วยกันมลสารจากลูกลิ้งหาได้


 • ไม่ควรใช้หมึกคุณลักษณะแย่ ในการเติมหมึกไม่ควรนำหมึกที่มีคุณค่าต่ำต้อยมาเติม เพียงเพราะหวังลดทุน เชื่อเถอะว่ามันได้ไม่คุ้มเสีย เพราะหมึกคุณค่าถดถอย จะเป็นเหตุให้ตลับหมึกอุดตันเร็วไวรุ่งโรจน์ พร้อมด้วยจะพาลทำเอาหัวหมึกล้มเอาง่าย ๆ


 • ปรวนแปรตลับหมึกพลันขณะมีการแจ้งเตือนหมึกจบ เมื่อเครื่องปริ้นแจ้งระดับหมึกสิ้นสุด ในความที่หมึกสีหมด แต่ถ้าว่ายังสั่งปริ้นขาว - ดำ หรือว่าหมึกดำหมด เฉพาะยังปริ้นสีอยู่ ควรกลับตลับหมึกปุ๊บไม่ควรฝืนปริ้นต่อ เนื่องจากจะถึงหมึกจะหมดแล้วก็จริง ถ้าสั่งปริ้นต่อ ทำเอาหัวพิมพ์เกิดเดโช จนทำเอาเครื่องปริ้นพังได้


 • ไม่ควรทิ้งเครื่องปริ้นไว้นานมาก ๆ โดยไร้การปริ้น ไม่ควรทิ้งเครื่องปริ้นไว้ช้า เพราะไม่มีการปริ้นเลย เนื่องจากจะทำเอาหัวพิมพ์อุดตันได้ หากไม่มีความจำเป็นต้องใช้เครื่องปริ้นเป็นเวลานาน อย่างน้อยน่าจะสั่งปริ้นอาทิตย์ละ 1 - 2 แผ่นก็ยังดี เพื่อที่จะปกป้องรักษาหมึกอุดตัน แต่ถ้าจะคิดว่า คงจะไม่ได้ปริ้นอีกนานมาก ๆ ก็ควรดองตลับหมึกด้วยกันปกป้องรักษาหัวพิมพ์ให้ถูก เครื่องปริ้นเตอร์ที่มีหัวพิมพ์ติดอยู่ที่ตัวเครื่อง ส่งให้ใส่ตลับหมึกค้างเอาไว้ ทั้งที่จะมีหมึกหรือว่าไร้ก็ตาม แต่ถ้าเป็นเครื่ืองแบบหัวพิมพ์ติดอยู่ที่ตลับหมึก ปันออกเอาออกออกมาเก็บไว้ในถุงซิปล็อค ด้วยพิทักษ์ไม่ให้อากาศเข้าไปข้างใน เป็นเหตุให้น้ำหมึกแห้งค่ะ พร้อมกับตัวเครื่องปริ้นแยกออกหาผ้ามาคลุมไว้ เพราะด้วยคุ้มกันไม่ให้ฝุ่นจับภายในกลไกของปริ้นเตอร์ค่ะ


 • Updateโปรแกรมดีๆไดร์เวอร์ของเครื่องปริ้นสึงเป็นประจำ การอัพเดตไดร์เวอร์จะทำสนับสนุนพอกพูนประสิทธิภาพของเครื่องปริ้น หรือไม่ลุ้นอุดช่องโหว่ข้อด้อยของเครื่องปริ้นพอกพูน ทำเอาประสิทธิภาพในการทำหน้าที่ดีขึ้นด้วย


 • ปิดเครื่องทำนองถูกทาง หลาย ๆ ครั้งที่จนถึงเราจะออกไปไหน เหรอนึกจะปิดเครื่องปริ้น บางท่านก็ทำได้ดึงปลั๊กออกเลยในในเวลานี้ จะย้ำว่าอย่างนี้เป็นวิธีที่ผิดเป็นที่สุด ก็เพราะว่าเครื่องพิมพ์จะมีกลไกชำระล้างหัวพิมพ์พร้อมกับเก็บตลับหมึกเข้าที่ก่อนการปิดเครื่อง ดังนั้นถ้าหากเราดึงปลั๊กออก กลไกเหล่านี้ก็จะเสีย เมื่อเป็นแบบนี้หลาย ๆ ครั้งก็จะเป็นเหตุให้เครื่องปริ้นเสียง่าย ครั้นแล้วควรปิดอย่างถูกวิธีนะค่ะ เนื่องด้วยให้เครื่องปริ้นอยู่กับเราไปนานมาก ๆ ค่ะ

  คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : printer

  เครดิตบทความจาก : http://forums.thaisem.com/index.php?topic=155136.new#new

  Tags : เครื่องปริ้นเตอร์,เครื่องปริ้นเลเซอร์,printer