ผู้เขียน หัวข้อ: น้ำหอมแท้กับความจำ หาซื้อน้ำหอมแท้ได้ที่ lotsofperfume.com  (อ่าน 9 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

13-12-2017 , 23:57:02
  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 287
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

น้ำหอมแบรนด์เนมกับความจำ
.
เคยมั้ยครับผม ตื่นเช้ามาวันนึงได้กลิ่นน้ำหอม อากาศเช้าแล้วนึกถึงตอนเด็กๆเคยมั้ยเวลาได้กลิ่นของลมหนาวๆรวมทั้งเผลอไปคิดถึงผู้ใดกันแน่คนนึง บางทีก็คิดได้กระจ่างแต่ว่าบางครั้งก็แค่รู้สึกคุ้นๆคลุมเครือ นั่นเป็นเพราะเหตุว่าประสาทสมองส่วนรับกลิ่น olfactory bulb นั้นอยู่ติดกับระบบลิมบิก ซึ่งเป็นสมองส่วนที่มีบทบาทข่มอารมณ์ (amygdala) และสร้างความจำ (hippocampus) ทำให้กลิ่นมีผลโดยตรงกับการเล่าเรียนเรื่องบริเวณตัวแบบมีเงื่อนไข เท่านั้นยังไม่พอ ประสาทตา เสียง รวมทั้งสัมผัสของผู้คนยังมิได้เชื่อมต่อโดยตรงกับระบบลิมบิกอีกด้วย จึงทำให้กลิ่นเป็นสิ่งที่ฝังลึกความทรงจำของเราเจริญที่สุด
.

.
นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่า เดิมทีคนเราใช้กลิ่นสำหรับในการหาอาหาร ติดต่อกับคนอื่นๆ ใช้เป็นแรงกระตุ้นทางเพศ และเป็นสัญชาติเอาตัวรอดจากอันตราย การใช้กลิ่นเพียงแต่เพื่อความสุนทรีย์เป็นสิ่งที่พวกเราพัฒนามาคราวหลัง ไม่ว่าจะเพื่อส่วนตัวหรือเข้าสังคม นักวิทยาศาสตร์บางรายบอกว่ากระทั่งการจูบกันก็พัฒนามาจากการสูด มนุษย์เราจะมีฟีโรโมนไว้เย้ายวนใจเพศตรงข้าม การจูบเป็นเสมือนอีกขั้นหนึ่งของการสูดดมตัวอีกข้างว่าเหมาะสมกันหรือไม่นั่นเอง ด้วยเหตุนี้แล้ว การที่โปรโมทน้ำหอมแบรนด์เนมต่างๆของที่มาจากเมืองนอกจะออกแนวยั่วยวนหรือส่อไปในเรื่องทางเพศส่วนมาก ไม่ว่าจะน้ำหอมผู้หญิงหรือน้ำหอมเพศชายก็ดีแล้ว จึงไม่ใช่เรื่องเกินความเป็นจริงหรือแออัดยัดเยียดให้จัญไรแต่อย่างใด
.

.
ในสังคมของพวกเราจะจดจำกลิ่นบางกลิ่นเชื่อมกับสถานะการณ์เหมือนๆกัน อาทิเช่น น้ำหอม กลิ่นทะเล กลิ่นไหม้ กลิ่นดอกไม้ จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมพวกเราถึงสามารถจัดหมวดหมู่น้ำหอมเป็นกลิ่นไซพูด อโรมา ฟลอรัล วู้ดดี้ ฟรุ๊ตตี้ และก็อื่นๆได้ การออกแบบน้ำหอมของดีไซน์เนอร์ก็จะออกแบบกลิ่นน้ำหอมบนเบื้องต้นเหล่านี้ด้วยเหมือนกัน เป็นต้นว่า น้ำหอมเพศชายจะย้ำให้กับอุปกรณ์เสื้อผ้าที่เพศชายชอบใส่ น้ำหอมสตรีจะย้ำกลิ่นดอกไม้ แต่ถ้าหากเป็นชีวิตส่วนตัวแต่ละคน พวกเราจะจดจำกลิ่น ณ เวลานั้นหรือช่วงสั้นๆก่อนหน้านั้นกับเหตุการณ์ฝังใจข้างหน้า โดยที่กลิ่นส่วนใหญ่จะพานึกไปถึงยุคเด็กๆเนื่องจากเป็นวัยสมองกำลังรุ่งเรือง ทำให้มนุษย์เรามีอารมณ์ต่อกลิ่นบางจำพวกไม่เหมือนกันทั้งความจำที่ดีและก็ร้าย (แต่ความทรงจำห่วยๆอารมณ์ไม่ดีจะนึกออกง่ายกว่า ด้วยเหตุว่าสัญชาติญาณการเอาตัวรอดของคนเรา) อาทิเช่นกลิ่นเดททีแรก กลิ่นตอนท่องเที่ยวต่างแดน กลิ่นงานมงคลสมรส โน่นเป็นเหตุผลว่าเพราะอะไรคนเราถึงชอบกลิ่นน้ำหอมไม่เหมือนกัน กระทั่งแบรนด์หรือรุ่นที่ว่าดังๆขายดิบขายดีเป็นเทน้ำเทท่าๆก็ยังมีคนเกลียด การที่บอกว่ากลิ่นวู้ดดี้หรือกลิ่นเครื่องหนังของน้ำหอมแท้จะบอกถึงความขรึมนุ่มลึกก็เลยไม่จริงเสมอไปสำหรับบางบุคคลที่มีประสบการณ์ในอดีตแตกต่าง
.

.
ในความเป็นจริงแล้ว ข้างการตลาดของหลายๆธุรกิจก็มองเห็นประโยชน์ซึ่งมาจากกลิ่นนี้ด้วย ก็เลยมีการจัดอีเว้นท์สมนาคุณหรืองานกิจกรรมใดๆ แล้วสร้างน้ำหอม กลิ่นหอมหวนๆที่ไม่สลับซับซ้อนมาก หาได้ทั่วๆไป บางครั้งอาจจะเป็นกลิ่นอาหารที่แจกหรือกลิ่นดอกไม้ แล้วสร้างบรรยากาศเอาใจเทคแคร์ลูกค้าให้เหมาะสมที่สุด สร้างความซาบซึ้งให้ลูกค้าจดจำ แล้วในอนาคตลูกค้าก็จะระลึกถึงแบรนด์เนมหรือตัวผลิตภัณฑ์นั้นๆเมื่อได้กลิ่นดังกล่าว หรือบางครั้ง ทางแบรนด์เนมสินค้าก็จะสร้างกลิ่นเฉพาะไม่ซ้ำใครขึ้นมาเลยให้ลูกค้าจำ รู้ว่านี่แหละ กลิ่นแบบนี้คือแบรนด์เนมนี้นี่เอง
.

.
พวกเราสามารถสร้างความจำที่ดีเชื่อมโยงกับกลิ่นได้ตามอยากได้ด้วยกลิ่นน้ำหอม รวมทั้งกลิ่นนั้นจะมีผลให้พวกเราร่าเริงแจ่มใสได้ทั้งวัน การเลือกใช้น้ำหอมแท้ในจังหวะสำคัญจึงเป็นสิ่งที่จำเป็น เพราะว่านอกเหนือจากจะดีต่อการเข้าสังคมแล้ว ชีวิตของพวกเราก็จะผูกผันกับช่วงดีๆนั้นไปตลอดโดยเฉพาะอย่างยิ่งตอนได้กลิ่นนั้น ยิ่งถ้าใช้น้ำหอมแท้ที่ได้รับความนิยมหรือคลาสสิค ก็จะได้กลิ่นนั้นเป็นประจำแล้วอารมณ์ของพวกเราก็จะโดยไม่ทันรู้ตัวอีกด้วย ลองนึกดูว่าตอนเทศกาลนี้ ถ้าเกิดพวกเรามีน้ำหอมแบรนด์เนมสักขวดนึงประจำตัวท่องเที่ยว ภายหลังจากผ่านช่วงนี้ไป ทุกๆครั้งที่เราฉีดก็จะรู้สึกผ่อนคลาย นึกถึงตอนที่พวกเราไปเที่ยว หากผู้หญิงหนุ่มๆจะออกเดทหรือสร้างความประทับใจให้ใครซักคนนึง ทดลองใช้น้ำหอมของจริงกลิ่นดีๆสักขวด เลือกตามความชื่นชอบ ตามคำแนะนำ ตามลักษณะนิสัย ตามฤดูกาลยกตัวอย่างเช่นหน้าหนาว และก็ยังรวมทั้งเลือกตามราศีเกิด! รับรองว่ากลิ่นของคุณจะค้างคาใจเขาไปอีกนานมากๆ
.

.
ทราบอย่างนี้แล้ว ลองมาสร้างความจำของคุณด้วยกลิ่นน้ำหอมกันครับผม ความทรงจำของคุณมีกลิ่นแบบไหนกัน?
.
เลือกน้ำหอมแบรนด์เนมแท้ของคุณถึงที่เหมาะ http://www.lotsofperfume.com/

Tags : น้ำหอม,น้ำหอมแท้,น้ำหอมแบรนด์เนม