ผู้เขียน หัวข้อ: เคล็ดลับ ฝึกฝน มินิบูลเทอเรีย เพื่อป้องกันการเป็นหมาดุ  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

19-06-2017 , 18:47:04
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5573
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

นิสัยก้าวร้าวของลูกสุนัขนั้น ส่วนหนึ่งได้จากพันธุ์ ของเขา ถ้าเป็นสุนัขจัดอยู่ในกลุ่มสายดุ เช่น มินิบูลเทอเรีย ก็มีความเป็นไปได้ที่พวกมันจะต่อต้าน พร้อมทั้งพฤติกรรมก้าวร้าวไปตามสัญชาตญาณ แต่กระนั้นปัจจัยสิ่งสำคัญมากกว่าคือ เทคนิคเลี้ยงดูและพฤติกรรมของคนเลี้ยงสุนัข โดยมักจะมีผลกระทบโดยตรงกับพฤติกรรมเยอะกว่าพันธุกรรมของพวกมันเสียอีก
 
1.จำต้องรู้เรื่องธรรมชาติของมัน
 
สิ่งสำคัญคือต้องทราบน้องหมา การเลี้ยงที่มีประสิทธิภาพไม่ใช่ให้มันแข็งแรงแค่รูปร่างเท่านั้น แต่ด้านสถานการณ์อารมณ์ต้องดีด้วย ข้อแรกที่คุณควรปฏิบัติ นั่นก็คือ ควรเข้าใจนิสัยของสายพันธุ์ ลูกสุนัขด้วยการซื้อหาคู่มือขั้นตอนเลี้ยงสุนัขชนิดนั้นๆ ทำความเข้าใจข้อมูลเอาไว้ให้อย่างมาก ด้วยเหตุว่าหลายท่านปราศจากความเข้าใจในการเลี้ยงน้องหมาที่ถูกต้อง เลี้ยงสไตล์ทั่วๆ ไป รูปแบบตามมีตามเกิด
 
บางคราวสปอยส์ เอาใจเกินควร บางท่านเลี้ยงมินิบูลเทอเรียสไตล์ยุ ตี ฝึกหัดให้ขย้ำ ให้ดื้อ บางคนเลี้ยงไม่ถูกต้องกับอุปนิสัยของมัน หมาพันธุ์นักต่อสู้ อยากได้เนื้อที่ให้พวกเขาได้ปลดปล่อยพลังใน{ร่างกาย|ตัวมันแต่กลับเลี้ยงดูให้อยู่แต่ในขังกรงเป็นสาเหตุของพวกมันเก็บกด เกิดความตึงเครียด เกิดความหวาดระแวงสิ่งแวดล้อม สิ่งแปลกปลอม ขาดแคลนSkillสังคม ขาดการเรียนรู้ พอได้รับอิสระก็จะกระเจิง ก่อให้เกิดปมปัญหากับท่านผู้อ่านได้
 
ถึงกระนั้นก็ยังดวงดี ที่ไม่ว่าหมาจะไซน์กะทัดรัด สัดส่วนปานกลางดังเช่น mini bull terrier หรือว่าเป็นสุนัขขนาดใหญ่ ท่านผู้อ่านก็สามารถฝึกฝนให้เขาให้กลายเป็นหมาน่ารักได้ โดยการสร้างกฎเกณฑ์ ทั้งการกิน การอยู่ การฝึกสอนน้องหมาถ่ายอย่างมีระเบียบ หากว่าเพื่อนๆฝึกฝนพวกมันอย่างใส่ใจก็สามารถพามันไปได้ทุกที่อย่างไม่มีปมปัญหา
 
2.จะต้องนำสุนัขออกกำลัง
 
การไม่พาลูกสุนัขของคุณไปเดินเล่นเลย จะทำให้มินิบูลเทอเรียเสี่ยงเป็นโรคอ้วน จิตใจเสื่อมเสีย มีกิริยาท่าทางดื้อ แม้ว่าบางครอบครัวอาจจะมีลู่วิ่งให้ ถึงกระนั้นก็ไม่อาจทดแทนจุดแข็งของการนำออกกำลังกายนอกบ้านได้ เพราะเป็นกิจกรรมที่ช่วยให้เจ้านี่คลายเครียด สุขภาพทนทาน ฝึกหัดการอยู่กับสังคม ศึกษาเรียนรู้ภาวะแวดล้อมภายนอก และก่อให้เกิดสัมพันธภาพที่ดีของเจ้าของและน้องหมา แต่อย่างไรก็ดีเพื่อนๆควรเลือกใช้ chok chain เพื่อกำกับ ฝึกหัดให้มินิบูลเทอเรียคุ้นเคยรับคำสั่ง อีกทั้งจะได้ยับยั้งป้องกันภัยที่อาจจะเกิดขึ้น ทั้งการถูกรถยนต์เฉี่ยวชน และขบกัดกับหมาข้างถนน  ยิ่งไปกว่านี้การออกกำลังกายโดยการวิ่งเก็บของ  ปาลูกบอล ก็เป็นกิจกรรมซึ่งคุณสามารถฝึกฝนสุนัขได้เหมือนกัน เพื่อนๆสามารถฝึกสอนการสั่งการให้พวกมันคุ้นเคยกับการนั่งรวมทั้งคอย แต่กระนั้นสิ่งสำคัญคือกิจกรรมการเล่นรวมทั้งช่วงเวลาสมควรเหมาะสมกับช่วงวัยของพวกเขาด้วย
 
 
3.จำต้องเป็นเจ้านาย
 
น้องหมามินิบูลเทอเรียคือหมาที่ชอบสังคมพร้อมทั้งมันจะเชื่อฟังเฉพาะเจาะจงแต่ผู้นำฝูง ตัวที่มีอำนาจแค่นั้น ดังนั้น ผู้เลี้ยงพยายามฝึกหัดให้เจ้านี่เชื่อถือและยอมรับว่าคุณเป็นจ่าฝูง คือเจ้านายของมัน ด้วยการสอนให้เริ่มต้นรู้จักกับกฎเกณฑ์ของที่อยู่อาศัย ไม่ทำโทษด้วยการตี อบรมสั่งสอนให้รู้จักรอคอยยามทานอาหาร สอนให้นิ่ง ให้ฟังคำสั่งเบสิก นั่ง นอน หมอบ คอย ให้มินิบูลเทอเรียควบคุมตัวเองได้อย่างดี รวมไปถึงการฝึกในระบบหัวหน้าฝูง หัวหน้าฝูงทำทุกอย่างก่อนเสมอ เพื่อให้มันฟังคำสั่งท่านอย่างเคร่งครัด สิ่งสำคัญนั่นก็คือเพื่อนๆต้องใช้ความพยายาม มีน้ำอดน้ำทนอย่างสูงในการฝึกสอนพวกมันช่วงแรกๆ พยายามปฏิบัติอย่างจริงจัง ถึงกระนั้นไม่เลือกใช้การดุ ขึ้นเสียง ทั้งนี้เพราะจะทำให้มินิบูลเทอเรียมีความเก็บกด ความเคร่งเครียด ขณะเดียวกันฝึกฝนไปทีละขั้นตอน  โดยจะทำให้มันเข้าใจง่ายกว่าและไม่ทำปัญหาให้กับคุณ
 
สุนัขทุกตัวซื้อสัตย์คนเลี้ยง จะพันธุ์ อะไรก็แล้วแต่ จะมินิบูลเทอเรียหรืออย่างไรก็แล้วแต่ เมื่อเพื่อนๆนำพวกมันมาเลี้ยงแล้ว สุนัขจะรักพร้อมทั้งจะมีแค่เพื่อนๆไปตลอดชีวิต ดังนี้ ก่อนเลี้ยงดูจำเป็นต้องตรึกตรองอย่างรอบคอบ เพื่อนๆพร้อมหรือเปล่า มิใช่อยากเลี้ยงดูเพียงเพราะอารมณ์ชั่ววูบ ผ่านเวลาไม่ประทับใจ มิต้องการเลี้ยงดูก็ยกมอบบุคคลอื่น ละเลยมัน สิ่งเหล่านี้เองเป็นการทำลายจิตใจของพวกมันอย่างมาก หมาก็มีอารมณ์เหมือนกับท่าน ที่สำคัญมันซื่อสัตย์บุคคลอื่นไม่ได้ง่ายเหมือนคุณ

เครดิตบทความจาก : http://www.thaipostweb9.com/smfup/index.php?topic=111151.new#new

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier